Sau khi được gỡ bỏ lệnh phong tỏa vào ngày hôm qua, Vũ Hán phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn: ngăn chặn các ca nhiễm từ nước ngoài và ngăn chặn bùng phát trở lại các ca nhiễm nội địa.

Tính đến nay, đã có 3.213 trường hợp tử vong ở tỉnh Hồ Bắc trong hơn 64.800 trường hợp được báo cáo, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Thành phố Vũ Hán 11 triệu dân thuộc tỉnh Hồ Bắc là nơi xuất hiện ca nhiễm virus corona đầu tiên, và bắt đầu bị phong tỏa vào ngày 23/1 (tức phong tỏa tổng cộng 76 ngày).

Hôm qua, khi những hạn chế được dỡ bỏ, hàng chục ngàn người đã đến sân bay, nhà ga hoặc xe hơi để rời khỏi thành phố. Những người khác tiếp tục cuộc sống hàng ngày của họ sau khi dịch coronavirus ở Trung Quốc có vẻ như đã được kiểm soát. Theo báo cáo của nước này, gần như không có ca nhiễm mới trong cộng đồng những tuần gần đây.

Kể từ ngày 8/4, người dân và du khách khỏe mạnh được phép rời khỏi Vũ Hán. Trong ảnh:Hành khách tại Ga xe lửa Hankou, Vũ Hán, hôm 8/4/2020, sau 76 ngày thành phố bị phong tỏa do Covid-19.

Tuy nhiên, theo CNN, Trung Quốc chỉ kiểm đếm chính thức các trường hợp có triệu chứng và có kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân không có triệu chứng mà có xét nghiệm dương tính sẽ được theo dõi và cách ly cho đến khi họ xuất hiện triệu chứng hoặc chuyển sang âm tính trong các xét nghiệm sau.

Trung Quốc bắt đầu công bố riêng số lượng bệnh nhân dương tính không triệu chứng vào tuần trước. Kể từ đó, hàng chục người mang mầm bệnh không triệu chứng mới đã được tìm thấy ở Vũ Hán mỗi ngày, với 673 ca hiện đang được theo dõi y tế.

"Mặc dù bây giờ có vẻ như mức độ lây nhiễm của các trường hợp không có triệu chứng là tương đối thấp, họ vẫn truyền nhiễm và chúng ta nên cảnh giác", Yang Jiong, chuyên gia hô hấp tại Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán, nói.

Cơ quan đường sắt của Vũ Hán ước tính, hơn 55.000 hành khách sẽ rời Vũ Hán bằng tàu hỏa trong ngày 8/4, khoảng 40% trong số này đi đến khu vực Châu thổ sông Châu Giang, một trung tâm sản xuất lớn ở Trung Quốc. Trong ảnh:Hành khách xếp hàng bên ngoài Ga xe lửa Hankou để rời Vũ Hán.

Luo Ping, một quan chức kiểm soát dịch bệnh ở Vũ Hán, cảnh báo, sau khi gỡ bỏ lệnh phong tỏa, thành phố phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn: ngăn chặn các ca nhiễm từ nước ngoài và ngăn chặn bùng phát trở lại các ca nhiễm nội địa.

"Sau khi công việc và sản xuất được nối lại, mọi người di chuyển nhiều hơn và nguy cơ lây nhiễm chéo từ các cuộc tụ tập đông người cũng tăng lên. Một số cư dân đã mất cảnh giác và không đeo khẩu trang khi đi trên đường phố," ông nói. "Việc mở lại Vũ Hán không có nghĩa hoàn toàn hết dịch, hay có nghĩa nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh [trong thành phố]."

Taxi xếp hàng đón khách bên ngoài Ga xe lửa Hankou.

Các chuyên gia y tế Trung Quốc kêu gọi công chúng tiếp tục thận trọng. Zeng Guang, nhà dịch tễ học trưởng của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, nói rằng dịch chưa kết thúc ở Trung Quốc."Với dịch bệnh toàn cầu đang hoành hành, [Covid-19 ở] Trung Quốc chưa đi đến hồi kết", ông nói.

Nguồn:

https://edition.cnn.com/2020/04/07/asia/coronavirus-wuhan-lockdown-lifted-intl-hnk/index.html

https://www.cnbc.com/2020/04/08/wuhan-lifts-travel-restrictions-after-11-week-lockdown-see-photos.html
5
https://www.cbsnews.com/news/coronavirus-wuhan-china-lockdown-ends-resurgence-infections-warning/