Người gốc Phi và gốc các nước nói tiếng Tây Ban Nha ở thành phố New York có nguy cơ tử vong vì virus corona cao gấp đôi so với người da trắng.

Thứ Tư ngày 8/4, số ca tử vong liên quan đến Covid-19 tiếp tục tăng mạnh ở bang New York. Chỉ riêng trong ngày, bang New York có 779 ca tử vong, nhiều hơn 38 ca so với hôm trước.

Bang New York cũng có 149.316 trường hợp Covid-19 đã được xác nhận, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào ngoài Mỹ, bao gồm cả Ý và Tây Ban Nha, hai quốc gia bị ảnh hưởng vào dạng nặng nề nhất.

Một chủ tạp hóa dựng tấm chắn bảo vệ trong cửa hàng của mình ở khu phố East Village, Manhattan, vào thứ Tư.

Một điểm đáng chú ý khác, người da đen và người gốc các nước nói tiếng Tây Ban Nha ở thành phố New York có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao gấp đôi so với người da trắng, theo dữ liệu sơ bộ được công bố hôm thứ Tư. Thị trưởng Bill de Blasio cho rằng thực tế này phản ánh sự bất bình đẳng về kinh tế và sự khác biệt trong khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe.

"Có sự bất bình đẳng và chênh lệch rõ ràng trong cách căn bệnh này ảnh hưởng đến người dân thành phố New York," de Blasio nói. "Sự chênh lệch trong tác động tiêu cực của virus corona nhất quán với sự chênh lệch về chăm sóc sức khỏe đã có từ nhiều năm, nhiều thập kỷ."

Trong khi đó, Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo chỉ ra một khả năng khác, đó là người da đen và người gốc các nước nói tiếng Tây Ban Nha chiếm đa số trong hàng ngũ công nhân có công việc ở tuyến đầu, khiến họ gặp rủi ro. "Có nhiều nhân viên công cộng gốc Latin và gốc Phi hơn (so với người da trắng) không? Những người đó không có lựa chọn nào khác, ngoài ra đường hàng ngày và làm việc, lái xe buýt hoặc lái tàu, theo đó là nguy cơ nhiễm virus."

Theo dữ liệu của thành phố New York, tỷ lệ tử vong vì virus corona trên 100 nghìn dân của các nhóm dân tộc cụ thể như sau: Người gốc các nước nói tiếng Tây Ban Nha: 22 người; Người da đen: 20 người; Người da trắng: 10 người; Người châu Á: 8 người.

Không riêng gì thành phố New York, chênh lệch tương tự về tỷ lệ tử vong cũng xuất hiện trên khắp bang New York với nguy cơ tử vong vì virus corona của người da đen cao gấp hai lần so với người da trắng, trong khi tỷ lệ này ở người gốc các nước nói tiếng Tây Ban Nha cao hơn khoảng 50%.


Nguồn: