Trong hai tuần qua, các quan chức y tế Mỹ phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 lây nhiễm sang đàn bò tại các trang trại ở sáu bang của nước Mỹ. Họ vẫn đang theo dõi chặt chẽ sự lây lan của virus để dự đoán mối đe dọa đối với sức khỏe con người.

Ảnh: EPA.
Ảnh: EPA.

“Đây là đợt bùng phát cúm gia cầm trên diện rộng đầu tiên ở bò”, Daniel Goldhill, nhà virus học tiến hóa tại Đại học Thú y Hoàng gia ở Hatfield, Vương quốc Anh, nhận định. “Đợt bùng phát này đáng lo ngại vì con người thường xuyên tiếp xúc với gia súc trong các trang trại, tạo cơ hội cho virus lây lan sang người”.

Một công nhân chăn nuôi bò sữa ở bang Texas đã bị nhiễm bệnh, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo rằng người này đang hồi phục. Theo CDC, triệu chứng duy nhất của người công nhân là viêm mắt và nồng độ virus trong mũi chỉ ở mức thấp.

Năm 1996, chủng virus H5N1 lần đầu tiên được phát hiện trên những cá thể chim ở Trung Quốc. Nó lây lan nhanh chóng kể từ năm 2021, giết chết hàng trăm triệu gia cầm và chim hoang dã trên khắp thế giới. Nó cũng lây nhiễm sang các loài động vật có vú khác, bao gồm hải cẩu và gấu.

"Virus lây nhiễm càng nhiều loài động vật có vú thì chúng càng có nhiều cơ hội tiến hóa thành một chủng nguy hiểm cho con người", Goldhill nhận định.