Một nghiên cứu trong thực tế của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy hiệu quả thực tế của hai vaccine này đồng nhất với hiệu quả thử nghiệm lâm sàng.

Một nghiên cứu thực tế trong cộng đồng, trên 3.950 người ở sáu tiểu bang ở Mỹ, cho thấy rằng vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna sau khi tiêm hai liều giúp giảm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 đến 90%. Các phát hiện này nhìn chung nhất quán với mức hiệu quả 95% và 94% mà vắc xin Pfizer và Moderna cho thấy trong các thử nghiệm lâm sàng tương ứng.

Hình minh họa. Nguồn: MTA

Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã tuyển dụng những nhân lực thiết yếu đã được tiêm vaccine, bao gồm cả nhân viên chăm sóc sức khỏe, và theo dõi họ trong khoảng thời gian 13 tuần từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021; những người này được xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần. Gần 75% số người tham gia được tiêm ít nhất một liều vắc-xin mRNA của Pfizer hoặc Moderna. Trong số những người được tiêm cả hai liều, vaccine có hiệu quả 90%. Đối với nhóm mới tiêm một liều, hiệu quả là 80% sau hai tuần. Cụ thể: có 161 trường hợp nhiễm Covid-19 trong nhóm không được chủng ngừa, so với chỉ 16 trường hợp ở nhóm đã được tiêm một liều vắc xin, và chỉ có 3 trường hợp Covid-19 xuất hiện ở nhóm đã được tiêm đủ cả hai liều. Không có trường hợp tử vong do Covid-19 nào trong nghiên cứu này.

Nghiên cứu mới cung cấp thêm nhiều dữ liệu khả quan về các loại vắc xin, cũng như về hiệu quả của chúng trong việc kiểm soát đại dịch. Tháng trước, cơ quan y tế của Anh đã báo cáo rằng một mũi tiêm vắc-xin Oxford-AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech giúp cắt giảm hơn 80% nguy cơ phải nhập viện do Covid-19. Israel, quốc gia đã tiêm chủng cho hơn một nửa dân số của mình, gần đây đã báo cáo rằng vắc xin Pfizer-BioNTech có hiệu quả 94% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh và có hiệu quả 92% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng.

Tuy nhiên, các ca bệnh đang gia tăng trở lại ở một số bang của Hoa Kỳ, mặc dù chương trình vắc xin đang được đẩy nhanh (72% người Mỹ từ 65 tuổi trở lên hiện đã được chủng ngừa). Trong một cuộc họp gần đây, giám đốc CDC Rochelle Walensky kêu gọi người Mỹ tiếp tục tuân thủ các biện pháp y tế công cộng. Sự gia tăng số ca nhiễm ở Mỹ rất có thể là do ảnh hưởng của biến thể dễ lây lan hơn, biến thể bắt nguồn từ Anh. Biến thể lan nhanh làm cho việc triển khai tiêm vaccine càng trở nên cấp thiết - không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Nhiều quốc gia còn chưa bắt đầu tiêm chủng, và vi-rút càng lây lan, thì khả năng xuất hiện các biến thể tiếp theo càng cao — và càng nhiều khả năng xuất hiện các biến thể có khả năng chống lại vắc-xin hiện có.

Nguồn: https://www.technologyreview.com/2021/03/30/1021449/the-moderna-and-pfizer-vaccines-are-90-effective-at-stopping-infection-in-the-real-world-too/