Các nhà khoa học trên thế giới đã nhận thấy sự gia tăng của các trường hợp mắc bệnh tiểu đường mới vào năm ngoái, thậm chí một số bệnh nhân Covid-19 không có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường đột nhiên phát triển tình trạng này, theo Scientific American.

Ví dụ, một nghiên cứu đánh giá trên 3.700 bệnh nhân Covid-19 nhập viện ở Trung Quốc, Mỹ và Ý cho thấy khoảng 14% trong số những bệnh nhân này phát triển bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu sơ bộ trên 47.000 bệnh nhân ở Anh đã phát hiện 4,9% bệnh nhân phát triển bệnh tiểu đường

Mặc dù chưa có câu trả lời chính xác về mối liên hệ giữa Covid-19 và bệnh tiểu đường, nhưng các nhà nghiên cứu đề xuất giả thuyết cho rằng virus SARS-CoV-2 [virus gây ra đại dịch Covid-19] tấn công trực tiếp vào các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Một giả thuyết khác đó là virus SARS-CoV-2 lây nhiễm sang một số cơ quan có liên quan đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu, chẳng hạn như ruột, và bằng cách nào đó làm suy yếu khả năng chuyển hóa glucose của cơ thể.

Nguồn: Livescience.com