Vào ngày 16/5, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đạt được thỏa thuận với Abbott Nutrition để mở lại nhà máy sản xuất sữa bột ở Sturgis, bang Michigan trong bối cảnh toàn quốc thiếu hụt sữa công thức dành cho trẻ em.

Trước đó, FDA đã nhận được báo cáo về bốn trường hợp trẻ em nhập viện từ tháng 9/2021 đến tháng 1/2022 và hai trẻ trong số đó đã tử vong do nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii liên quan đến sữa bột được sản xuất tại cơ sở ở Sturgis của Abbott. Vi khuẩn Cronobacter sakazakii có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng huyết và viêm màng não.

Abbott đã phải đóng cửa nhà máy sữa bột tại Sturgis vào tháng 2/2022 và tự nguyện thu hồi một số loại sữa công thức dành cho trẻ em bao gồm các nhãn hiệu Similac PM 60/40, Similac, Alimentum và EleCare, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Abbott là nhà sản xuất sữa bột cho trẻ em lớn nhất tại Mỹ nên việc công ty đóng cửa nhà máy ở Sturgis đã dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung, buộc các nhà bán lẻ phải hạn chế số lượng sữa công thức mà người dân có thể mua trong cửa hàng. Vấn đề về gián đoạn chuỗi cung ứng cũng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt này. Tính đến ngày 8/5, khoảng 43% nhà bán lẻ trên khắp nước Mỹ đã báo cáo hết sữa bột dành cho trẻ em.

Nguồn: Livescience, Businessinsider