Các công ty bán dẫn nằm trong số những công ty được phép bán hàng cho Huawei, ngay cả khi lệnh cấm thương mại đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vẫn còn hiệu lực.

Chính quyền Trump công bố hôm 20/11, rằng họ đã bắt đầu cấp giấy phép cho phép một số công ty tiếp tục bán công nghệ của Hoa Kỳ cho Huawei, vài tháng sau khi Hoa Kỳ thêm công ty viễn thông Trung Quốc này vào danh sách đen thương mại.


Trả lời phỏng vấn Fox Business Network hôm 19/11, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết đã nhận được "khoảng 290 yêu cầu" về giấy phép bán công nghệ cho Huawei.

Khoảng một phần tư trong số đó đã được Bộ Thương mại phê duyệt, một phần tư khác bị từ chối, và không có phản hồi cụ thể với số đơn còn lại - một quan chức trong ngành đề nghị ẩn danh cho biết.

Bộ Thương mại từ chối bình luận về số lượng đơn được phê duyệt nhưng cho biết sẽ thông báo cho các công ty mà họ có ý định từ chối cấp phép. Những công ty đó sẽ có 20 ngày để kháng cáo trước khi đơn cấp phép chính thức bị từ chối.

Các công ty bị từ chối là các công ty xây dựng thiết bị mạng truyền thông (5G, radio hoặc các thành phần khác), quan chức ẩn danh trong ngành cho biết.

Các giấy phép được phê duyệt liên quan đến các sản phẩm được coi là không gây tranh cãi và không có mối đe dọa an ninh tiềm tàng như bán dẫn, chip silicon - thiết bị rất quan trọng đối với các thiết bị điện tử, theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn. Tuy nhiên họ không thể nêu tên cụ thể các công ty nhận được chấp thuận.

Ngành công nghiệp công nghệ Hoa Kỳ đã vận động hành lang mạnh mẽ để có cơ hội làm ăn với Huawei, cho rằng chính quyền nên cho phép bán cho Huawei các bộ phận cho các sản phẩm công nghệ tiêu dùng không làm tổn hại đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, như điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Huawei là khách hàng rất lớn của các công ty công nghệ Hoa Kỳ.

Giám đốc điều hành của Intel, Bob Swan, từng nói với CNBC hồi tháng 7 rằng công ty đã nộp "khá nhiều" giấy xin phép để bán các sản phẩm bao gồm các chip máy tính cho Huawei, các sản phẩm mà theo ông không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với an ninh quốc gia. Intel đã từ chối bình luận về việc giấy phép của họ có được chấp thuận hay không.

"Chúng tôi hoan nghênh chính quyền phê duyệt giấy phép xuất khẩu cho các công nghệ bán dẫn thương mại không gây lo ngại về an ninh quốc gia," Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

"Doanh số của các sản phẩm thương mại không nhạy cảm này giúp đảm bảo khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ, điều cần thiết cho an ninh quốc gia," nhóm này cho biết. "Chúng tôi hy vọng việc phê duyệt giấy phép tiếp tục được tiến hành một cách phù hợp và kịp thời."

Nhiều công ty của Hoa Kỳ - bao gồm nhà sản xuất bán dẫn Micron Technology, Skyworks Solutions, và Qorvo ở Greensboro - đã báo cáo suy giảm doanh số đáng kể từ lệnh cấm thương mại đối với Huawei. Các công ty này nói rằng Huawei đã chi 11 tỷ đô la để mua công nghệ Hoa Kỳ vào năm 2018, trước lệnh cấm.

"Quyết định cấp giấy phép bán hàng cho Huawei không có gì đáng ngạc nhiên, và phản ánh một giải pháp thỏa hiệp giữa cộng đồng doanh nghiệp và an ninh quốc gia," Eric Sayers, phó chủ tịch của công ty tư vấn Beacon Global Strategies, cho biết. "Cả hai bên đều chưa hoàn toàn hài lòng, nhưng hiện tại đó là một nền tảng trung gian tạm thời, đặt ra những hạn chế đối với hoạt động kinh doanh 5G của Huawei trong khi cho phép các công ty Hoa Kỳ tiếp tục bán hàng cho Huawei ở các lĩnh vực không-phải-5G." Câu hỏi thực sự của ông là liệu Hoa Kỳ có thể thuyết phục Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc cũng hạn chế mạng Huawei 5G hay không.

Thượng viện và Hạ viện hiện đang đàm phán văn bản cuối cùng của Đạo luật ủy quyền quốc phòng hàng năm, "ít nhất sẽ giữ Huawei trong danh sách đen", ông nói, "nhưng cũng có thể đi xa hơn bằng cách cho Quốc hội khả năng cấp các giấy phép cụ thể để bán hàng cho Huawei trong tương lai."

Ngày 22/11, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) dự kiến sẽ bỏ phiếu về đề xuất cắt trợ cấp cho các công ty viễn thông và Internet của Hoa Kỳ nếu họ mua thiết bị nước ngoài từ các công ty được coi là gây ra mối đe dọa an ninh, bao gồm cả Huawei và nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc ZTE. Các công ty viễn thông nông thôn Mỹ phụ thuộc vào các khoản trợ cấp này, nhưng họ cũng phụ thuộc vào thiết bị từ Trung Quốc.

FCC cũng sẽ thảo luận về một đề xuất mới để yêu cầu các công ty nhận trợ cấp loại bỏ mọi thiết bị Huawei hoặc ZTE hiện có khỏi mạng của họ.

Bộ Thương mại cho biết việc cấp một số giấy phép không làm thay đổi vị trí của Huawei trong "Danh sách các thực thể" bị coi là các rủi ro an ninh quốc gia. Và việc cấp một số giấy phép cho các công ty đơn lẻ lần này cũng không làm thay đổi lệnh gia hạn thương mại trong 90 ngày đối với Huawei mà Bộ Thương mại đã ban hành tuần này - lệnh gia hạn chủ yếu nhằm mang lại lợi ích cho viễn thông ở nông thôn Mỹ, vốn phụ thuộc vào thiết bị Huawei.

Trong khi đó, Trung Quốc nói giải tỏa cho Huawei là điều kiện cần thiết để Bắc Kinh đồng ý với bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với Hoa Kỳ.

Nguồn:

Fox Business Network, Washington Post, Wall Street Journal, Reuters