Tốc độ phá rừng Amazon đang ở mức nhanh nhất trong 10 năm qua.

Phá rừng hàng năm ở Amazon, Brazil, đã đạt mức cao nhất trong một thập kỷ qua, theo dữ liệu mới của chính phủ Brazil. Các chuyên gia và tổ chức môi trường cho rằng nguyên nhân là tác động của tổng thống Jair Bolsonaro đối với khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Khói bốc lên từ đám cháy rừng ở Altamira vào tháng Tám. Các chủ trang trại đã xô xát với những người bảo vệ rừng ở thành phố Amazon.

Sự tàn phá bể carbon lớn nhất hành tinh ngày càng gia tăng dưới tác động của những người cướp đất, kinh doanh nông nghiệp, khai thác mỏ và khai thác gỗ. Trong năm 2019, tính đến ngày 30 tháng 7, 9.762 km2 rừng đã bị mất, tăng 29,5% so với 12 tháng trước đó, cơ quan vũ trụ Brazil INPE cho biết.

Tốc độ phá rừng này - tương đương với khoảng hai sân bóng đá một phút - là nhanh nhất kể từ năm 2008, đẩy Brazil vượt xa mục tiêu thỏa thuận Paris trong việc cắt giảm lượng khí thải carbon.

Các con số hàng năm được tổng hợp với thông tin từ hệ thống vệ tinh Prodes, được coi là phép đo phá rừng với các kết quả vào dạng lạc quan nhất.

PRODES sử dụng hình ảnh từ các vệ tinh Landsat 5, kết hợp hình ảnh từ Landsat 7 và 8, CBERS-2, CBERS-2B, Resourcesat-1 và UK2-DMC. Sản phẩm được điều hành bởi Viện nghiên cứu không gian quốc gia (INPE) phối hợp với Bộ Môi trường (MMA) và Viện Tài nguyên và Môi trường tái tạo Brazil (IBAMA). Từ năm 2002, tất cả dữ liệu PRODES được công khai trực tuyến và được Chính phủ Brazil sử dụng để thiết lập chính sách công liên quan đến quần xã sinh vật Amazon và thu hút các quỹ để giảm nạn phá rừng.

Mức gia tăng phá rừng đo từ Prodes, dù nghiêm trọng vẫn lạc quan hơn mức tăng được cảnh báo hàng tháng từ hệ thống Deter, nhưng phép đo nào cũng xác nhận một xu hướng tăng rõ ràng.

DETER (Detecção de Desmatamento em Tempo Real) - phát hiện phá rừng theo thời gian thực là một dịch vụ của Viện nghiên cứu không gian quốc gia (INPE) của Bộ Khoa học và Công nghệ Brazil. Hệ thống sử dụng dữ liệu thu được từ cảm biến MODIS trên các vệ tinh Terra và Aqua của NASA. Dữ liệu DETER đóng vai trò là một chỉ dẫn về tốc độ phá rừng nhưng không đại diện cho toàn bộ diện tích bị cắt giảm - tổng diện tích này được đo bằng PRODES.

Tổng thống Bolsonaro và các bộ trưởng của ông gọi các kết quả đo này là "dối trá", và đã sa thải người đứng đầu cơ quan vũ trụ.

Các nhóm môi trường cho rằng chính phủ Brazil phải chịu trách nhiệm cho "mỗi mét rừng mất đi, vì họ làm suy yếu các biện pháp bảo vệ môi trường, hỗ trợ khai thác gỗ và khuyến khích cướp đất."

"Những đề xuất như hợp pháp hóa việc chiếm đất, khai thác và canh tác trên đất bản địa, cũng như giảm các yêu cầu trong việc cấp phép cho cơ sở hạ tầng mới cho thấy những năm tới [mức phá rừng] sẽ còn tồi tệ hơn," theo Carlos Carlos Rittl, thư ký điều hành của Climate Observatory. "Câu hỏi đặt ra là các đối tác thương mại của Brazil sẽ còn tin tưởng vào những lời hứa về sự bền vững và tuân thủ thỏa thuận Paris trong bao lâu, khi rừng bị tàn phá, các lãnh đạo bản địa bị giết và luật môi trường bị phá vỡ."

Nguồn:

https://www.theguardian.com/environment/2019/nov/18/amazon-deforestation-at-highest-level-in-a-decade

http://data.globalforestwatch.org/datasets/4160f715e12d46a98c989bdbe7e5f4d6_1

https://infoamazonia.org/en/datasets/monthly-deforestation-brazil-deter/