Các số liệu chính thức cho thấy số ca mắc Covid ở Anh đã tăng gần 20% trong một tuần. Vào cuối tháng 6 ở nước này, ước tính cứ 25 người thì một đã mắc bệnh.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), dựa trên các mẫu bệnh phẩm được thu thập từ các hộ gia đình được lựa chọn ngẫu nhiên, ước tính có khoảng 2,71 triệu người ở Anh đã mắc Covid trong tuần kết thúc vào ngày 29-30 tháng 6, tăng 18% so với tuần trước đó, khi gần 2,3 triệu người đã nhiễm Covid.

Hình minh họa. Nguồn:Victoria Jones/PA

Riêng ở Anh, số liệu gần đây nhất cho thấy cứ 25 người thì có một người bị nhiễm Covid vào tuần cuối cùng của tháng 6; con số này là 17 ở Scotland. Phân tích sâu hơn cho thấy mức độ lây nhiễm đã tăng trên tất cả các vùng của nước Anh và tất cả các nhóm tuổi.

Sarah Crofts, người đứng đầu cuộc khảo sát tình trạng nhiễm Covid-19 ở Anh cho biết: “Sự gia tăng này là do các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron, vốn đã chiếm ưu thế kể từ giữa tháng 6."

“Scotland tiếp tục có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất, mặc dù gần đây số ca nhiễm đã tăng với tốc độ chậm hơn so với các nước khác ở Vương quốc Anh.”

Tổng số người nhập viện ở Anh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid là 11.878 người vào thứ Năm 7/7, tăng 33% so với tuần trước, trong khi số người nhập viện trực tiếp do Covid cũng tăng lên.

Tiến sĩ David Spiegelhalter cho biết các trường hợp vẫn đang gia tăng trên diện rộng hơn và có một số lượng lớn ca nhiễm không bị phát hiện do việc xét nghiệm không diễn ra ở mức độ như trước đây.

Spiegelhalter mô tả cuộc khảo sát của ONS là một trong những nguồn dữ liệu đáng tin cậy nhất và lưu ý rằng số liệu của tuần trước cho thấy hơn 2 triệu người ở Vương quốc Anh đã nhiễm virus.

Anh nói với chương trình BBC Radio 4’s Today: “Số ca nhiễm không cao như trước đây, nhưng tôi nghĩ chúng ta cần xem xét số trường hợp nhập viện”.

“Số ca nhập viện đang tăng dần và gần bằng mức cao nhất của các đợt dịch trước trong năm nay".

Ông nói thêm, khoảng một phần tư số người nhập viện được phát hiện là đã mắc Covid trong bệnh viện, dẫn đến các vấn đề về nhân sự trong NHS. Các số liệu mới nhất được coi là bằng chứng cho thấy virus đang trở nên phổ biến hơn, với khả năng gây thêm áp lực lên các nhân viên bệnh viện.

Tỷ lệ nhập viện ở Anh của những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 là 14,6 trên 100.000 vào tuần trước, tăng so với 11,1 của tuần trước đó, theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA). Tỷ lệ bệnh nhân Covid phải vào các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) đứng ở mức 0,4 trên 100.000, tăng từ 0,3. Cả hai con số này đều đang ở mức cao nhất kể từ giữa tháng Tư trở lại đây.

Các chuyên gia y tế đã cảnh báo những con số này có thể sẽ tiếp tục tăng trong suốt tháng Bảy, do “một lượng đáng kể” khả năng miễn dịch đã suy giảm ở những người lớn tuổi.

Spiegelhalter cho biết một xu hướng khác là sự gia tăng số ca tử vong không do Covid trong bệnh viện, chưa rõ nguyên nhân. Cụ thể, dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy ở Anh có 1.540 ca tử vong trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 6, mặc dù chỉ có khoảng 10% trong số đó là do Covid-19. Spiegelhalter chỉ ra giả thuyết rằng đến bây giờ tác động của sự gián đoạn trong việc chăm sóc sức khỏe do đại dịch mới bắt đầu bộc lộ.

Nguồn: https://www.theguardian.com/world/2022/jul/08/covid-hospitalisations-in-england-may-be-topping-off-says-expert