Siêu máy tính Fugaku do Fujitsu và Viện Nghiên cứu Quốc gia Riken (Nhật Bản) phát triển đã đánh bại các đối thủ từ Trung Quốc và Mỹ để trở thành siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Fugaku giữ vị trí đứng đầu trong danh sách TOP500 khi đạt số điểm 442 petaflop, hay 442 triệu tỷ phép tính trong một giây. Ở vị trí thứ hai là siêu máy tính Summit của công ty IBM, chỉ đạt 148 petaflop. Bảng xếp hạng này do một hội đồng chuyên gia quốc tế biên soạn, được công bố vào tháng 6 và tháng 11 hằng năm.

Fugaku cũng đứng đầu ba hạng mục khác bao gồm hiệu suất xử lý trí thông minh nhân tạo (AI) và năng lực xử lý dữ liệu lớn (big data).

Siêu máy tính Fugaku là thế hệ tiếp theo của siêu máy tính K từng giữ vị trí số một trong bảng xếp hạng TOP500 vào năm 2011. Chi phí chế tạo Fugaku là 1,22 tỷ USD. Nó bắt đầu hoạt động với đầy đủ chức năng kể từ tháng 3/2021.

Với năng lực tính toán vượt trội, máy tính Fugaku trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho việc nghiên cứu và phát triển dược phẩm, cũng như phân tích dữ liệu lớn. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang lên kế hoạch sử dụng Fugaku để phát triển các cấu trúc xe có khả năng đàn hồi cao hơn, bằng cách dùng AI nghiên cứu tác động va chạm.

Nguồn: Asia.nikkei.com