Xây dựng thêm các nhà máy thép chạy bằng than là một chiến lược thiếu khôn ngoan cho các nhà sản xuất thép và cũng có hại cho hành tinh

Lĩnh vực sản xuất thép trên toàn cầu vẫn chịu chi phối của phương thức luyện thép truyền thống, thâm dụng than đá và thải nhiều cacbon nhất, theo báo cáo mới của tổ chức nghiên cứu năng lượng Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor - GEM).

Báo cáo có tiêu đề “Pedal to the metal: No time to delay steel sector decarbonization” (tạm dịch “Tăng tốc tối đa: Không còn thời gian trì hoãn quá trình phi carbon hoá trong ngành thép”) dựa trên cuộc khảo sát ở tất cả các nhà máy sản xuất thép thô trên toàn cầu với công suất ít nhất một triệu tấn mỗi năm.

Khói dày đặc bốc lên từ một nhà máy thép của Fangda Special Steel Technology ở thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc. Ảnh:chinadaily.com.cn

Theo báo cáo, khoảng 60% công suất luyện thép toàn cầu đang sử dụng phương thức sản xuất bằng lò cao - lò oxy cơ bản (BF-BOF), phương pháp sản xuất thép thải nhiều cacbon nhất. Ngoài ra, hơn 3/4 công suất thép toàn cầu theo kế hoạch phát triển cũng sử dụng phương thức BF-BOF thâm dụng than thay vì các công nghệ sạch hơn như luyện thép bằng điện.

Thêm vào đó, các dự án nhà máy thép BF-BOF thải nhiều carbon mới vẫn đang được đề xuất và xây dựng, mặc dù công suất luyện thép đã cao hơn 25% so với sản lượng tạo ra vào năm 2019 (có nghĩa là các nhà máy hiện tại không cần chạy hết công suất để tạo ra sản lượng cần thiết cho thị trường). Báo cáo cũng chỉ ra rằng: với mức công suất dư thừa này, có thể đóng cửa nhiều nhà máy thép cũ và gây ô nhiễm mà không làm gián đoạn nguồn cung toàn cầu. Các quốc gia có tỷ lệ thừa công suất cao nhất năm 2020 là 27 nước EU và Anh với 26,6%; Nhật Bản - 23,7%; Mỹ - 20,0%; và Trung Quốc với khoảng 13,5% đến 20,0%. Đồng thời, cùng với những tiến bộ trong công nghệ luyện thép ít phát thải, các nhà máy BF-BOF dự kiến phát triển đang đứng trước nguy cơ tài sản mắc kẹt lên tới 70 tỷ USD.

“Các lộ trình khí hậu cho thấy rõ ràng rằng chúng ta cần chuyển đổi ngành thép hiện tại, từ sản xuất thép thâm dụng than sang sản xuất thép bằng lò điện,” Caitlin Swalec, nhà nghiên cứu và phân tích tại GEM, tác giả chính của báo cáo, cho biết. "Ngành công nghiệp thép cần tăng tốc phi cacbon hoá hơn nữa.”

“Xây dựng thêm các nhà máy thép chạy bằng than là một chiến lược thiếu khôn ngoan cho các nhà sản xuất thép và cũng có hại cho hành tinh,” Christine Shearer, Giám đốc Chương trình Than của GEM, cho biết. “Công suất sản xuất thép từ than đá cũng đã vượt xa sản lượng, chúng ta không cần phải xây dựng thêm nhà máy.”


Nguồn:

Media Cliamate Net, GEM