Cơ quan Hình sự liên bang Đức cho biết các vụ bắt giữ diễn ra sau khi cảnh sát bẻ khóa thành công mạng EncroChat - dịch vụ nhắn tin được bảo mật cao trên điện thoại mà các nhóm tội phạm thường dùng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: rappler.com)

Ngày 6/7, cảnh sát Đức đã bắt giữ hơn 750 người đồng thời thu giữ một lượng lớn vũ khí và ma túy sau khi xâm nhập được vào mạng điện thoại mã hóa EncroChat, nền tảng được các tổ chức tội phạm lựa chọn sử dụng.

Cơ quan Hình sự liên bang Đức BKA cho biết các vụ bắt giữ diễn ra sau khi cảnh sát bẻ khóa thành công mạng EncroChat - dịch vụ nhắn tin được bảo mật cao trên điện thoại mà các nhóm tội phạm thường lựa chọn sử dụng.

Kết thúc chiến dịch trên, cơ quan chức năng thu giữ khoảng 3,2 tấn cần sa và hàng trăm kg ma túy tổng hợp, cocaine và thuốc lắc dạng viên nén cùng 310 súng các loại và hơn 12.000 viên đạn.

Theo BKA, cơ quan này đã nắm dữ liệu về hàng trăm nghìn cuộc trò chuyện trên EncroChat vào tháng 4/2020 và có thể xác định được hàng nghìn người dùng.

Năm ngoái, các công tố viên Pháp và Hà Lan cũng đã xâm nhập vào nền tảng EncroChat có hơn 60.000 người sử dụng trên toàn thế giới.

Cơ quan thực thi pháp luật hai nước đã tiến hành một số vụ bắt giữ và chia sẻ dữ liệu cần thiết với Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) để các cơ quan đồng nghiệp khác cũng có thể giám sát các tin nhắn và hành vi tội phạm.

Tháng Sáu năm ngoái, EncroChat đã khuyến nghị người dùng không sử dụng các thiết bị cầm tay của mình sau khi nhận thấy bị xâm phạm. Mạng này hiện đã ngừng hoạt động./.