Các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham (Anh) đã tổng hợp thành công một loại polyme mới dựa trên acylhydrazone có khả năng kích thích sự hình thành các cộng đồng vi khuẩn có lợi trong đất, giúp cây trồng khỏe mạnh hơn và đạt năng suất cao hơn.

Trong tự nhiên, rễ cây hình thành mối quan hệ cộng sinh và thường xuyên trao đổi các chất dinh dưỡng với hệ vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus) trong đất, cho phép cả cây và vi sinh vật cùng tồn tại, phát triển. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của cây, khi nó phải chạy đua với thời gian để đạt đến ngưỡng tự tăng trưởng trước khi các chất dinh dưỡng và năng lượng dự trữ trong hạt cạn kiệt.

Loại polyme mới hoạt động như một giàn kết dính, thúc đẩy quá trình hình thành màng sinh học trong đất – một cộng đồng vi khuẩn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau trong môi trường chất nền là các polyme sinh học.

“Chúng tôi sử dụng polyme làm lớp phủ hạt giống, có thể kết hợp với các loại vi khuẩn tự nhiên trong đất như B. Subtilis, để giúp cây trồng khỏe mạnh hơn, phát triển nhanh hơn và ngăn ngừa sâu bệnh”, Pavan Adoni, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nguồn: Phys.org