Một lớp không khí nóng trải dài từ Địa Trung Hải đến Biển Bắc đã khiến nhiều quốc gia thuộc khu vực Tây Âu trải qua đợt nắng nóng kỷ lục vào tháng 6. Những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Pháp, Tây Ban Nha, Đức.

“Tại một số nơi ở Tây Ban Nha và Pháp, nhiệt độ đã cao hơn 10°C so với mức trung bình vào thời điểm này trong năm”, Clare Nullis, phát ngôn viên của Tổ chức Khí tượng Thế giới, nhận định.

Nhiệt độ vượt ngưỡng 40°C ở nhiều vùng của nước Pháp kể từ ngày 18/6. Khu nghỉ mát ven biển Biarritz ở phía Tây Nam nước Pháp thậm chí đã hứng chịu mức nhiệt độ lên tới 42,9°C vào ngày 19/6.

“Đây là đợt nắng nóng sớm nhất từng được ghi nhận tại Pháp kể từ năm 1947”, Matthieu Sorel, nhà khí hậu học tại cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Meteo France (Pháp), cho biết. “Hiện tượng nắng nóng đến sớm bất thường là dấu hiệu cho thấy tình trạng nóng lên toàn cầu đang có xu hướng ngày càng gia tăng”.

Tại nhiều vùng ở Tây Ban Nha, nhiệt độ khắc nghiệt trên 43°C và thiếu mưa góp phần tạo ra các đám cháy rừng lớn với diện tích lên tới hơn 20.000 ha. Ngọn lửa lan rộng đã khiến 20 ngôi làng phải sơ tán và hàng trăm người rời bỏ nhà cửa.

Nguồn: Phys.org, NPR