Nhiều quốc gia châu Âu bao gồm Hà Lan, Đức và Áo đã thúc đẩy sản xuất điện than kể từ ngày 20/6 trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng do cuộc chiến giữa Nga và Ukraine gây ra.

Hà Lan đang từng bước dỡ bỏ tất cả các hạn chế đối với những nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, với quy định trước đây chỉ được vận hành tối đa 35% công suất lắp đặt.
Chính phủ Hà Lan thậm chí đã đưa ra “lời kêu gọi khẩn cấp” đối với các doanh nghiệp nhằm tiết kiệm năng lượng càng nhiều càng tốt trước mùa đông.

Mặc dù Đức cũng quyết định tăng cường sản xuất điện than sau khi tập đoàn Gazprom của Nga cắt giảm 60% nguồn cung khí đốt cho Đức qua đường ống Nord Stream vào tuần trước, nhưng quốc gia này vẫn đặt mục tiêu đóng cửa tất cả các nhà máy điện than vào năm 2030 để làm giảm lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

“Việc chuyển sang sử dụng than là một quyết định khó khăn, nhưng đây là điều cần thiết trong bối cảnh phải giảm lượng tiêu thụ khí đốt”, Robert Habeck, Bộ trưởng Kinh tế Đức, cho biết.

Nguồn: ibtimes.com