Các nhà khoa học tại Đại học Tây Úc đã phát hiện cơ chế mới giúp vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh khi tiến hành thí nghiệm với vi khuẩn Streptococcus nhóm A – loại vi khuẩn thường gây viêm họng và nhiễm trùng da, nhưng nó cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng toàn thân như ban đỏ và hội chứng sốc nhiễm độc.

Để vi khuẩn phát triển và nhân lên, chúng tự tạo ra một loại hợp chất gọi là folate. Thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình sản xuất folate của vi khuẩn, do đó vô hiệu hóa khả năng nhân lên của chúng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu phát hiện vi khuẩn Streptococcus nhóm A đã sử dụng folate từ vật chủ khi quá trình sản xuất folate của chúng bị gián đoạn, gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

“Dạng kháng thuốc mới này không thể phát hiện bằng các phương pháp xét nghiệm truyền thống trong phòng thí nghiệm, khiến các bác sĩ rất khó kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng một cách hiệu quả”, Timothy Barnett, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Kháng kháng sinh (AMR) được coi là một đại dịch thầm lặng cướp đi sinh mạng của gần 1,3 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Con số nàycó khả năng làm tăng 10 triệu ca tử vong mỗi năm vào năm 2050.

Nguồn: iflscience.com