Tháng 12 là khoảng thời gian xảy ra kỳ trăng tròn cuối cùng của năm. Kỳ trăng tròn này được gọi là “Trăng lạnh”, một biệt danh bắt nguồn từ việc không khí lạnh giá ở Bắc cực bắt đầu tràn xuống Bắc Mỹ khi mùa đông bắt đầu.

Trăng tròn [vào ngày 8/12] phát sáng rất gần sao Hỏa suốt đêm. Cả hai thiên thể này xuất hiện phía trên chòm sao Orion – chòm sao mọc không lâu trên bầu trời phía Đông sau khi màn đêm buông xuống. Tháng 12 cũng là thời điểm sao Hỏa sáng nhất kể từ tháng 10/2020 khi nó nằm đối diện với Mặt trời từ góc nhìn trên Trái đất. Lần tiếp theo sao Hỏa đạt độ sáng như vậy là vào năm 2025.

Việc tìm kiếm sao Hỏa trên bầu trời đêm rất dễ dàng đối với những người quan sát, bởi vì nó sẽ phát sáng màu cam so với các hành tinh và ngôi sao khác thường có màu trắng.

Mưa sao băng Geminid đạt cực đại vào bầu trời đêm của ngày 13/12 và rạng sáng ngày 14/12. Mưa sao băng Geminid được coi là trận mưa sao băng hoạt động mạnh nhất trong năm, với hơn 100 vệt sao băng mỗi giờ. Một trận mưa sao băng khác tên là Ursid diễn ra vào ngày 21-22/12 với khoảng khoảng 10 vệt sao băng/giờ.

Nguồn: UPI.com