Một người đàn ông 49 tuổi ở Nhật bản đã chết một ngày sau khi tiêm mũi vaccine thứ hai, mặc dù các nhà chức trách cho biết mối liên hệ nhân quả vẫn chưa được xác định.

Người đàn ông 49 tuổi tiêm mũi thứ hai vào ngày 11 tháng 8 và chết vào ngày hôm sau. Bộ Y tế Nhật Bản cho biết người này chỉ có vấn đề sức khỏe duy nhất là dị ứng với kiều mạch, một loại ngũ cốc. Cũng như hai trường hợp tử vong trước đó, Bộ này cho biết họ vẫn chưa xác định được liệu trường hợp tử vong mới nhất có liên quan đến vaccine hay không.

Hình minh họa. Nguồn:Eugene Hoshiko/AP

Mũi tiêm này đến từ một trong ba lô vaccine nằm trong đợt thu hồi 1,63 triệu liều vaccine Moderna vào ngày 26 tháng 8 do phát hiện tạp chất hạt thép không gỉ, nhưng không phải từ lô bị phát hiện có mảnh thép bên trong. Ba lô vaccine được sản xuất tại Tây Ban Nha theo hợp đồng của Moderna.

Moderna cho biết: "Đây là một sự kiện bi thảm, và thiệt hại về nhân mạng là điều mà chúng tôi rất coi trọng. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn chân thành nhất đến những người thân yêu của họ."

Tuần trước Moderna đã đưa ra một tuyên bố chung với nhà phân phối vaccine ở Nhật Bản, Takeda Pharmaceutical, cho biết: "Sự hiện diện hiếm hoi của các hạt thép không gỉ trong vaccine Moderna Covid-19 không gây ra rủi ro quá mức đối với sự an toàn của bệnh nhân và nó không ảnh hưởng xấu đến lợi ích/nguy cơ của sản phẩm."

Không chỉ có thép không gỉ, mảnh cao su cũng được ghi nhận trong một số lọ vắc xin Moderna được sử dụng ở Nhật. Theo đó, cuối tháng 8 và đầu tháng 9, các nhà chức trách tại các tỉnh Gunma, Okinawa và Kanagawa thông báo phát hiện vật chất lạ màu đen và màu hồng trong lọ vắc xin Moderna. Tạp chất này được cho là mảnh cao su từ nút đậy lọ vắc xin đã rơi vào lọ.

Đầu tháng trước, hai người đàn ông ở Nhật Bản, độ tuổi 30, không có bệnh nền đã chết trong vòng vài ngày sau khi tiêm liều thứ hai của vaccine Moderna.

Bộ trưởng phụ trách chương trình vaccine Taro Kono cho biết hơn 500.000 người đã được tiêm vaccine từ ba lô bị lỗi.

Hầu hết vaccine được sử dụng ở Nhật Bản đều do Pfizer sản xuất, có khoảng 18 triệu liều Moderna đã được sử dụng tính đến ngày 26 tháng 8. Tổng cộng gần 136 triệu liều vaccine Covid-19 đã được tiêm ở Nhật Bản, tiêm chủng đầy đủ cho 48% dân số và hơn 59% đã được tiêm ít nhất một mũi. Số ca nhiễm mới ở Tokyo lần đầu tiên giảm xuống dưới 1.000 vào thứ Hai ngày 6/9 kể từ giữa tháng Bảy.

Nguồn: https://www.theguardian.com/world/2021/sep/07/third-person-dies-in-japan-after-taking-contaminated-moderna-coronavirus-vaccine