Ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin mở đầu cuộc họp Chính phủ bằng một thông báo quan trọng: Nga đã phê duyệt vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Ảnh: AFP.
Ảnh: AFP.

Vaccine của Nga do Viện Gamaleya có trụ sở tại Moscow phát triển đã chứng minh được tính hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng và hứa hẹn cung cấp khả năng miễn dịch ổn định chống lại virus SARS-CoV-2. Loại vaccine mới được điều chế nhanh chóng dựa trên phiên bản sửa đổi của một loại vaccine sẵn có dùng để phòng ngừa những căn bệnh khác.

Ông Putin cũng tiết lộ rằng, một trong những cô con gái của ông đã tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19 của Nga và cô ấy đang cảm thấy khỏe mạnh.

“Khi tiêm mũi vaccine đầu tiên, con gái tôi bị sốt 38°C, sau đó nhiệt độ giảm xuống chỉ hơn mức bình thường một chút vào ngày hôm sau. Khi tiêm mũi thứ hai, con gái tôi bị sốt nhẹ trở lại, sau đó mọi thứ đều ổn. Con tôi cảm thấy khỏe mạnh và có lượng kháng thể trong máu cao”, ông Putin nói.

Mikhail Murashko, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga, cho biết các nhân viên y tế và giáo viên sẽ là những người đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19 trước khi việc tiêm chủng rộng hơn cho người dân có thể bắt đầu vào tháng 10.