Người phát ngôn của WHO nhấn mạnh quá trình thông qua chất lượng vắcxin đòi hỏi việc xem xét và đánh giá nghiêm ngặt tất cả dữ liệu an toàn và hiệu quả.

Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắcxin ngừa COVID-19. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 11/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh bất kỳ chứng nhận nào của tổ chức này đối với vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng sẽ đòi hỏi quy trình đánh giá khắt khe về dữ liệu an toàn.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắcxin ngừa COVID-19.

Phát biểu với báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ, người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic cho biết tổ chức này đang liên lạc chặt chẽ với giới chức y tế Nga. Các cuộc thảo luận đang tập trung vào khả năng WHO thông qua chất lượng vắcxin.

Người phát ngôn nhấn mạnh quá trình này đòi hỏi việc xem xét và đánh giá nghiêm ngặt tất cả dữ liệu an toàn và hiệu quả.

Quan chức này cho hay dù WHO lạc quan trước tốc độ nghiên cứu vắcxin trên toàn thế giới, song việc đẩy nhanh tốc độ không đồng nghĩa với việc giảm bớt độ an toàn.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắcxin ngừa COVID-19 sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người.

Thông cáo báo chí của Bộ Y tế Liên bang Nga cho biết bộ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký số LP-006395 cho vắcxin phòng ngừa COVID-19, do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật mang tên Viện sỹ N.F. Gamaley trực thuộc Bộ Y tế Nga phát triển. Vắcxin mới có tên gọi Gam-COVID-Vac.

Thông cáo báo chí khẳng định kết quả thử nghiệm đã cho thấy vắcxin phát huy hiệu quả, có độ an toàn cao và khả năng miễn dịch kéo dài đến hai năm. Việc bào chế loại vắcxin này sẽ được thực hiện tại hai cơ sở ở Nga gồm Viện Gamaleya và Công ty Binnopharm.

Theo thống kê của WHO tính đến ngày 31/7, tổng cộng có 165 vắcxin ngừa COVID-19 đang được bào chế trên toàn thế giới. Trong số này, có 139 vắcxin vẫn đang trong giai đoạn đánh giá, trong khi 26 loại khác đang được thử nghiệm trên người ở nhiều giai đoạn khác nhau, với sáu loại bước sang giai đoạn ba về đánh giá lâm sàng./.