New Zealand quyết định tiến hành phong tỏa Auckland trong 3 ngày, sau khi bốn thành viên trong một gia đình ở thành phố này có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Hiện chính quyền New Zealand đang tiến hành truy vết, thu thập thông tin những người có liên quan đến bốn ca dương tính mới nhất. Ảnh: Skynews.

Trong buổi họp báo tối 11/8, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết New Zealand vừa ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19 sau 102 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong hơn 3 tháng qua, cuộc sống của người dân New Zealand đã trở lại bình thường, ngoại trừ việc chính phủ vẫn kiểm soát nghiêm ngặt biên giới. Tất cả 22 trường hợp dương tính trước đó đều là những du khách trở về nước, và đã được chuyển vào các cơ sở cách ly ngay sau khi xuống máy bay.

Hôm thứ Hai, 10/8, các nhân viên y tế đã xét nghiệm cho một người khoảng 50 tuổi sống ở Nam Auckland. Cả hai lần xét nghiệm đều cho ra kết quả dương tính, dù người này gần đây không hề đi du lịch nước ngoài và không liên quan đến các khu cách ly.

Ngay sau đó, ba thành viên khác trong gia đình người này cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus, trong khi những thành viên còn lại đều âm tính.

Thủ tướng Ardern cho biết, chính quyền sẽ áp đặt các lệnh hạn chế lên Auckland – thành phố lớn nhất, nơi sinh sống của gần 2 triệu trong tổng số 5 triệu dân New Zealand – trong ba ngày, kể từ trưa 12/8. “Chúng tôi chưa thể xác định nguồn lây nhiễm” – bà nói, có rất nhiều vấn đề cần đặt ra liên quan đến những ca dương tính mới xuất hiện, nhưng điều quan trọng nhất vào lúc này là truy tìm được nguồn lây nhiễm.

Tình trạng dịch bệnh tại Auckland được nâng lên cấp độ ba – ngay dưới cấp độ nghiêm ngặt nhất. Ở cấp độ này, người dân không được ra ngoài trừ khi có việc gấp; hạn chế tụ tập đông người; các cơ sở trường học, nhà trẻ, cũng như hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều phải đóng cửa. Trong khi đó, cảnh báo dịch bệnh ở các khu vực còn lại ở New Zealand cũng được nâng lên mức độ hai.

Tình hình mua sắm ở một siêu thị tại Auckland ngay sau khi thông tin về bốn ca dương tính được công bố. Ảnh: RNZ.

Thủ tướng cho biết, việc đóng cửa toàn thành phố Auckland trong ba ngày cho phép các nhân viên có thời gian thu thập thông tin liên quan đến các ca dương tính, làm cơ sở để chính quyền đưa ra những quyết định mang tính dài hạn hơn.

Ardern cho biết bà “hoàn toàn thấu hiểu” nỗi thất vọng của người dân New Zealand. “Chúng ta đã có 102 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, và rất dễ cảm thấy như New Zealand đã thoát khỏi tình thế nguy hiểm."

Kể từ đầu tháng 6, khi chính quyền bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa – ngoại trừ khu vực biên giới, Thủ tướng cũng đã liên tục cảnh báo rằng người dân không nên quá “tự mãn”, bởi đất nước chắc chắn sẽ phải trải qua đợt bùng phát dịch bệnh thứ hai.

Nguồn: