Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã ký một thỏa thuận với công ty tư nhân SpaceX của tỷ phú Elon Musk nhằm tìm cách kéo dài tuổi thọ cho Kính viễn vọng không gian Hubble. Họ dự kiến sử dụng tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX để đưa kính viễn vọng lên quỹ đạo cao hơn.

Kính viễn vọng không gian Hubble đang rơi ra khỏi quỹ đạo ban đầu của nó. NASA đã thiết lập Hubble bay ở độ cao khoảng 560km so với bề mặt Trái đất vào năm 1990. Trong 13 năm qua, kính viễn vọng đã giảm độ cao khoảng 24km, khiến các nhà khoa học lo ngại rằng cuối cùng nó có thể rơi vào bầu khí quyển Trái đất và bốc cháy.

Lần gần đây nhất các phi hành gia của NASA tiến hành bảo dưỡng và sửa chữa cho Kính viễn vọng không gian Hubble là vào năm 2009.

“Việc tái khởi động Hubble lên quỹ đạo cao hơn, ổn định hơn có thể kéo dài thêm nhiều năm hoạt động của nó”, NASA cho biết.

Cho đến nay, Kính viễn vọng không gian Hubble đã thực hiện hơn 1,5 triệu quan sát. Dữ liệu nó cung cấp đã giúp các nhà nghiên cứu tạo ra hơn 19.000 bài báo khoa học được đánh giá ngang hàng. Điều này cho thấy Hubble là một trong những công cụ khoa học hiệu quả nhất trong lịch sử.
Nguồn: UPI.com