Trong 3 năm qua, các chuyên gia y học và sinh học bắt đầu quan tâm mạnh mẽ đến vấn đề liệu thuốc lá điện tử có tạo ra những lợi thế so với tính chất tiêu cực của thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá điện tử vape tạo ra hơi nước bằng cách đun nóng một chất lỏng đặc biệt. Thành phần của chất lỏng dùng cho vape thường bao gồm propylene glycol hoặc glycerin thực vật (hoặc hỗn hợp của chúng), cùng mọi hương vị (từ dâu tây hoặc bạc hà đến thuốc lá) và nicotine (dù chất lỏng không chứa nicotine).

Hình minh họa. Nguồn: © REUTERS / Jason Lee

Vào ngày 16-12-2019, Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ (American Journal of Preventive Medicin) công bố: cả thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử (vape) làm tăng đáng kể khả năng phát triển bệnh hen suyễn, viêm phế quản và các bệnh phổi mãn tính khác, có ảnh hưởng đến hệ hô hấp theo những cách khác nhau cho người sử dụng.

Giáo sư Stanton Glantz Đại học California ở San Francisco (Mỹ) bình luận: “Quan sát của chúng tôi cho thấy rằng khả năng phát triển các bệnh này tăng khoảng 1/3 đối với những người sử dụng thuốc lá điện tử. Tác động nguy hại của Vape với cơ thể không như thuốc lá”.

Khói thuốc lá nguy hiểm hơn đối với phổi và toàn bộ cơ thể con người, nhưng thuốc lá điện tử cũng đe dọa đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, các nhà hóa học và sinh học đã phát hiện ra rằng chúng chứa nhiều chất độc, chất gây ung thư và các chất khác, không chỉ làm tăng khả năng phát triển ung thư phổi, mà còn làm cho thành động mạch và tĩnh mạch trở nên mong manh hơn. Trước đây, các bác sĩ đã cảnh báo rằng những người đam mê vape có nhiều khả năng mắc các bệnh phổi mãn tính hơn những người không hút thuốc, nhưng họ không có bằng chứng trực tiếp.

Trong ba năm quan sát những thay đổi về tình trạng sức khỏe của người hút thuốc và người không hút thuốc, các nhà nghiên cứu Mỹ, trong khuôn khổ dự án Đánh giá dân số về thuốc lá và sức khỏe (PATH - Population Assessment of Tobacco and Health), đã xác nhận rằng thuốc lá truyền thống thực sự nguy hiểm hơn vape. Chúng cao hơn khoảng hai lần so với vape về tác động đối với phổi của người hút thuốc, làm tăng khả năng phát triển viêm phế quản, hen suyễn và phù phổi gấp 2,6 lần so với đại diện của nhóm đối chứng. Vape và thuốc lá ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng phổi theo những cách khác nhau.

Các chuyên gia nói rằng thuốc lá điện tử cũng có khả năng gây nghiện nicotine. Sergei Puryasev, một bác sĩ phổi tại phòng khám Lor-Asthma, cũng tin rằng khả năng quá liều nicotine sẽ cao hơn khi lạm dụng vape, vì mọi người đang bị ấn tượng sai lệch về sự an toàn của thiết bị. Mối quan tâm đến chủ đề này gia tăng khi các bác sĩ cho rằng gần đây 39 người chết vì một bệnh phổi kỳ lạ tại Hoa Kỳ có liên quan đến việc hút thuốc lá điện tử.

Trong những tháng gần đây, cuộc tranh luận về những tác động tiêu cực của vape đối với sức khỏe đã tăng lên ở Hoa Kỳ. Vào tháng 8, Bộ Y tế Công cộng Illinois đã báo cáo về cái chết đầu tiên trong nước do hậu quả của một bệnh hô hấp nghiêm trọng có tên EVALI (Chấn thương phổi liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm vape). Đến nay các bác sĩ đã xác định 39 người chết. Tổng cộng, chính quyền nước này đã tiết lộ khoảng 2.000 trường hợp mắc các bệnh như vậy. Tuổi của người chết dao động từ 17 đến 75 tuổi. Bộ Y tế Canada cũng nhận được báo cáo về các trường hợp tương tự.

Theo các chuyên gia Mỹ, vitamin E acetate (thường được thêm vào hỗn hợp vape bất hợp pháp) có thể là nguyên nhân gây bệnh. Chính quyền Mỹ muốn hạn chế việc bán thuốc lá điện tử.

Những người tham gia trong ngành công nghiệp thuốc lá lại cho rằng việc điều tiết thị trường cho thuốc lá thông thường và điện tử theo cùng một quy tắc là không thực tế. Họ lưu ý rằng có những chất lỏng vape không chứa hoặc chỉ chứa một lượng nhỏ nicotine. Một số nhà sản xuất cũng chỉ ra rằng việc xây dựng luật điều chỉnh riêng cho thị trường thuốc lá điện tử có thể kích thích người hút thuốc lá truyền thống chuyển sang sử dụng các sản phẩm ít nguy hiểm hơn (Ví dụ, miếng dán nicotine, kẹo cao su giúp giảm cảm giác thèm thuốc, vape…). JUUL - hãng sản xuất thuốc lá điện tử lớn nhất của Mỹ hy vọng nhằm lấy lại niềm tin của công chúng bằng cách đình chỉ việc bán vape có phụ gia thơm ngọt và hương vị trái cây trên khắp Hoa Kỳ.

Bộ Y tế Nga nhấn mạnh rằng hiện tại không có dữ liệu đáng tin cậy nào cho thấy thuốc lá điện tử ít gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, việc sử dụng chúng có thể liên quan đến rủi ro bổ sung. Đặc biệt, năm nay, nhóm nghiên cứu từ Đại học Harvard đã tìm thấy dấu vết của vi khuẩn và nấm trong chất lỏng vape có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp. Các nhà khoa học Úc đã có bài viết về mối quan hệ của vape và ung thư phổi.

Theo Bộ Y tế Liên bang Nga, về lâu dài (2-3 năm) ở Nga có thể cấm hoàn toàn vape. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, ở dạng này hay dạng khác, các lệnh cấm và hạn chế đối với vape đã được ban hành và áp dụng.

Tại UAE, thuốc lá điện tử đã bị cấm vào năm 2014. Ở Thái Lan, bạn có thể bị phạt tù hoặc phạt tiền khi nhập một vật dụng để hút thuốc vào nước này. Tại Belarus, một đạo luật có hiệu lực vào mùa hè này đã đánh đồng thuốc lá điện tử với các sản phẩm thuốc lá. Ở Pháp và Ba Lan, kể từ năm 2016, không được phép quảng cáo vape và sử dụng chúng ở những nơi công cộng (bệnh viện, trường học, rạp chiếu phim, nhà hàng, v.v.).

Vào ngày 18-9 mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Doanh nghiệp Ấn Độ Nirmala Sitaraman tuyên bố: “Việc sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, lưu trữ và quảng cáo liên quan đến thuốc lá điện tử đều bị cấm”. Từ tháng 11, mọi người đã biết rằng Apple sẽ xóa hơn 180 liên kết thông tin và ứng dụng game liên quan đến vape khỏi kho ứng dụng. Tại Chechnya, luật cấm buôn bán, nhập khẩu và phân phối thuốc lá điện tử trong nước cộng hòa đã được thông qua vào ngày 4-10-2019.

Nguồn:https://www.medicalnewstoday.com/articles/327328.php#1
https://time.com/5685936/state-vaping-bans/