Một công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học và kinh doanh lớn của Nhật Bản - Itochu Corp - đã khởi động dự án nuôi vi tảo euglena để sử dụng làm nhiên liệu sinh học.

Tảo Euglena được xem như một nguồn nguyên liệu thế hệ tiếp theo để sản xuất nhiên liệu sinh học bởi nó chứa 20-30% trọng lượng là dầu. Nó có khả năng nhân đôi số lượng trong ngày bằng cách phân chia tế bào, đồng thời hấp thụ carbon dioxide qua quang hợp. Việc nuôi cấy tảo Euglena phù hợp với các các khu vực có khí hậu ấm áp với nhiều giờ nắng.

Một cơ sở sản xuất nhiên liệu từ tảo euglena củaItochu Corp.

Tuy nhiên, với giá thành khoảng 10.000 yên (92 USD) mỗi lít nhiên liệu so với mức giá 100 yên cho nhiên liệu thông thường thì việc sản xuất nhiên liệu từ tảo vẫn đang là một bài toán lớn cho doanh nghiệp.

Công ty tiên phong kinh doanh nhiên liệu vi sinh tại Nhật Bản này được thành lập năm 2005, hướng tới mục tiêu cung cấp nhiên liệu sinh học từ tảo euglena cho ngành hàng không vào cuối tháng 9 năm tới và dự định thực hiện sản xuất hàng loạt vào năm 2025.

Hiện cơ sở này có khả năng sản xuất tối đa 160 tấn euglena mỗi năm trên đảo Ishigaki ở quận phía nam Okinawa, nơi có khí hậu cận nhiệt đới.

Nguồn: https://english.kyodonews.net/news/2019/12/8c9c73393685-japanese-firms-start-growing-euglena-abroad-for-biofuel.html