Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển, vừa được tạp chí Time (Mỹ) bình chọn là “Nhân vật của năm 2019”.

Ảnh: Time.
Ảnh: Time.

Thunberg trở thành người trẻ tuổi nhất được trao danh hiệu này kể từ khi tạp chí Time bắt đầu công việc bình chọn vào năm 1927.

Danh hiệu “nhân vật của năm” được trao cho cá nhân, nhóm người hoặc phong trào có ảnh hưởng lớn với thế giới và truyền thông trong 12 tháng, có thể theo cách tích cực hoặc tiêu cực.

Ngoài Thunberg, những cái tên có mặt trong danh sách đề cử năm nay gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi [người tố giác Tổng thống Trump, kéo theo cuộc điều tra của Hạ viện nhằm luận tội ông], Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, những người biểu tình Hong Kong,...

Thunberg nổi tiếng khắp thế giới từ năm ngoái, sau khi cô thường bỏ học để biểu tình vì môi trường bên ngoài quốc hội Thụy Điển vào thứ 6 hàng tuần. Phong trào của cô sau đó lan rộng khắp các nước, thu hút hàng triệu học sinh tham gia. Thunberg được ca ngợi là biểu tượng cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của giới trẻ.