Vào ngày 19/12, các nhà khoa học tại trung tâm nghiên cứu Helmholtz Zentrum Berlin (HZB) ở Đức thông báo họ đã phá kỷ lục về hiệu suất của loại pin Mặt trời silic-perovskite, lần đầu tiên đạt mức 32,5%.

Kỷ lục trước đó thuộc về các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Điện tử và Công nghệ Vi mô Thụy Sĩ (CSEM) và Viện Công nghệ Liên bang Lausanne (EPFL) với mức hiệu suất 31,25%.

Pin Mặt trời silic từ lâu đã thống trị ngành công nghiệp sản xuất pin năng lượng Mặt trời nhờ sự kết hợp giữa tính hiệu quả, độ bền, chi phí thấp và dễ sản xuất. Nhưng hiệu suất tối đa của loại vật liệu này về mặt lý thuyết chỉ là 29,4%. Pin Mặt trời perovskite nhanh chóng nổi lên như một giải pháp mới, nhưng không thể thay thế hoàn toàn pin Mặt trời silic.

Hai vật liệu silic và perovskite hấp thụ các bước sóng ánh sáng khác nhau – silic vượt trội hơn ở dải ánh sáng đỏ và hồng ngoại, trong khi perovskite hấp thụ tốt phần màu xanh lá cây và xanh lam của quang phổ. Do đó, pin Mặt trời kết hợp cả hai loại vật liệu silic-perovskite đạt hiệu suất chuyển đổi cao hơn so với loại pin chỉ dùng một loại vật liệu.

Nguồn: Newatlas.com