Hãng công nghệ Intel ngày 21/1 thông báo kế hoạch đầu tư ít nhất 20 tỉ USD cho hai nhà máy sản xuất chip tiên tiến mới gần Columbus, Ohio (Mỹ) để tiếp tục với mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia khác.

Theo Neowin, Intel đang trong quá trình nỗ lực mở rộng công suất các nhà máy sản xuất chip cho riêng hãng này và cũng mong muốn sản xuất chip Apple Silicon cho Apple.

Hình minh họa. Nguồn: Reuters

Việc xây dựng nhà máy tại Ohio được xem là bước đi đầu tiên để hướng tới một “siêu địa điểm” của Intel, dự kiến có tới tám nhà máy sản xuất chip trị giá 100 tỷ USD.

Báo cáo từ Wall Street Journal trích dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng, kế hoạch đầu tư này dự kiến tạo ra 3.000 việc làm cố định và 7.000 công việc, xây dựng trên khu đất rộng 1.000 mẫu Anh.

Cùng ngày, tại một sự kiện ở Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden cho biết, đại dịch Covid-19 đã gây ra những tác động lớn đối với lĩnh vực sản xuất chip, khiến việc sản xuất các sản phẩm từ ô tô tới máy rửa bát bị đình trệ. Khoản đầu tư của Intel nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất, qua đó giúp đáp ứng nhu cầu về chất bán dẫn, trong bối cảnh tình trạng thiếu chip máy tính đang diễn ra trên toàn thế giới.

Phát ngôn viên Nhà Trắng cũng cho biết: "Đại dịch Covid-19 đã làm sáng tỏ sự mong manh trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu".

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger hiện đang thúc đẩy triển khai kế hoạch mở rộng của Intel, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ, trong bối cảnh hãng này tìm cách tăng cường sự cạnh tranh với các đối thủ toàn cầu và ứng phó với tình trạng thiếu chip trên toàn thế giới.

Thông tin về kế hoạch của Intel được đưa ra sau khi nhà sản xuất chip TSMC tuyên bố xây dựng nhà máy chip trị giá 12 tỉ USD ở Phoenix, Arizona (Mỹ) vào tháng 6/2021.

Các nhà sản xuất chip đang cạnh tranh để tăng sản lượng sau khi các nhà sản xuất trên khắp thế giới, từ ôtô đến điện tử tiêu dùng, đối mặt với tình trạng thiếu chip trầm trọng.

Intel hiện đang nỗ lực giành lại vị trí là nhà sản xuất chip nhỏ nhất và nhanh nhất từ công ty TSMC của Đài Loan (Trung Quốc).

Nguồn: https://gazette.com/ap/science-tech/intel-to-build-20b-ohio-chip-facility-amid-global-shortage/

https://www.usnews.com/news/business/articles/2022-01-21/intel-building-20b-ohio-chip-facility-amid-global-shortage