Instagram sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm tính năng tự động làm mờ ảnh khỏa thân trong tin nhắn và khuyến khích người dùng nghĩ lại trước khi gửi đi những bức ảnh nhạy cảm.

Tống tiền tình dục là hành vi thuyết phục một người gửi bức ảnh nhạy cảm trực tuyến và rồi đe dọa công khai các hình ảnh đó, trừ phi nạn nhân chịu trả tiền hay đổi chác tình dục. Trong các vụ án nghiêm trọng gần đây, có vụ việc hai anh em người Nigeria đã nhận tội tống tiền tình dục các cậu bé mới lớn và nam thanh niên ở Michigan, trong đó có một người đã tự tử; và vụ phó cảnh sát trưởng Virginia tống tiền tình dục và bắt cóc một cô bé 15 tuổi.

Instagram và các công ty truyền thông xã hội khác đang phải đối mặt với ngày càng nhiều chỉ trích vì đã không thực hiện đủ các biện pháp bảo vệ giới trẻ. Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Meta Platforms, chủ sở hữu Instagram, đã xin lỗi cha mẹ nạn nhân của những vụ lạm dụng như vậy trong phiên điều trần tại Thượng viện hồi đầu năm nay.

Meta đồng thời sở hữu Facebook và WhatsApp, tuy nhiên tính năng làm mờ ảnh khỏa thân sẽ không được thêm vào các tin nhắn gửi qua các nền tảng này.

Instagram cho biết họ đang triển khai nhiều công cụ mới để bảo vệ trẻ vị thành niên. Ảnh: Michael Dwyer
Instagram cho biết họ đang triển khai nhiều công cụ mới để bảo vệ trẻ vị thành niên. Ảnh: Michael Dwyer

Instagram cho biết những kẻ lừa đảo thường sử dụng tin nhắn để yêu cầu gửi “các bức ảnh thân mật”. Để chống lại điều này, nền tảng sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm tính năng bảo vệ ảnh khỏa thân được gửi qua tin nhắn, nó sẽ làm mờ ảnh khỏa thân “và khuyến khích mọi người nghĩ lại trước khi gửi ảnh khoe da lộ thịt”.

“Tính năng này được thiết kế nhằm bảo vệ người dùng không nhìn thấy hình ảnh khỏa thân không mong muốn trong tin nhắn của họ,đồng thời còn bảo vệ họ trước những kẻ lừa đảo có thể gửi hình khỏa thân để lừa người dùng gửi đáp lại ảnh của chính họ”, Instagram cho biết.

Tính năng này sẽ được kích hoạt mặc định trên toàn cầu đối với trẻ dưới 18 tuổi. Người dùng trên độ tuổi này sẽ nhận được thông báo khuyến khích họ kích hoạt tính năng mới.

Những bức hình nhạy cảm sẽ được làm mờ kèm cảnh báo, cho người dùng lựa chọn xem nó. Họ cũng sẽ có lựa chọn chặn người gửi và báo cáo đoạn chat.

Đối với người dùng gửi ảnh khỏa thân qua tin nhắn, họ sẽ nhận được tin nhắn nhắc nhở họ thận trọng khi gửi đi “các bức hình nhạy cảm”. Họ cũng sẽ được thông báo rằng họ có thể thu hồi bức ảnh trong trường hợp đổi ý, nhưng có khả năng là người khác đã trông thấy chúng.

Cùng với nhiều công cụ và chính sách khác bảo đảm an toàn cho trẻ em mà Meta đưa ra, các nhà phê bình nhìn nhận động thái này là một bước đi tích cực, song vẫn chưa đủ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Robyn Patterson cho biết Tổng thống Joe Biden “đã bày tỏ niềm tin rằng các công ty truyền thông xã hội có thể hành động nhiều hơn để chống lại nạn bóc lột tình dục trực tuyến”.

Instagram cho biết họ đang cải thiện công nghệ để giúp xác định những tài khoản nào có tiềm năng dính líu tới những vụ lừa đảo tống tiền tình dục, “dựa trên một loạt các tín hiệu có thể cho thấy hành vi kể trên”.

Để ngăn chặn tội phạm tiếp xúc với giới trẻ, nền tảng này cũng đang thực hiện các biện pháp bao gồm không hiển thị nút “nhắn tin” trên hồ sơ của trẻ vị thành niên đối với các tài khoản có thể tống tiền tình dục, ngay cả khi họ theo dõi lẫn nhau, đồng thời thử nghiệm nhiều cách mới để ẩn thanh thiếu niên khỏi những tài khoản này.

Tháng Một năm nay, FBI cảnh báo về “sự tăng mạnh” các vụ tống tiền tình dục nhắm tới trẻ em, đe dọa tung ra hình ảnh khiếm nhã nếu nạn nhân không trả tiền. Các nạn nhân bị nhắm tới chủ yếu là trẻ em trai trong độ tuổi 14 tới 17, tuy nhiên FBI cho biết bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể trở thành nạn nhân. Trong giai đoạn sáu tháng từ tháng 10/2022 tới tháng 3/2023, FBI nhận thấy số trường hợp tống tiền tình dục liên quan tới nạn nhân nhỏ tuổi được báo cáo tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: