Cả hai loại kháng thể đều hoạt động thông qua việc bám vào protein gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2, tác động đến cấu trúc của virus khiến chúng không thể xâm nhập vào các tế sống.

Các nhà khoa học của Eli Lilly nghiên cứu liệu pháp điều trị COVID-19 bằng kháng thể. (Nguồn: NBC News)

Ngày 7/10, Công ty dược phẩm Eli Lilly của Mỹ thông báo đang nộp đơn xin cấp phép Quyền sử dụng khẩn cấp (EUA) đối với liệu pháp điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng kháng thể, sau khi các kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy liệu pháp này đã giúp giảm đáng kể lượng virusSARS-CoV-2, các triệu chứng và tỷ lệ nhập viện.

Giám đốc khoa học của Eli Lilly, Daniel Skovronsky cho biết trong 7 tháng qua, nhóm nghiên cứu đã phát hiện và phát triển các liệu pháp điều trị bằng kháng thể tiềm năng này. Công ty hiện đang hợp tác với nhiều nước khắp thế giới để có thể sớm cung cấp liệu pháp này.

Trong tuyên bố, Eli Lilly cho hay liệu pháp điều trị kết hợp sử dụng hai loại kháng thể đã chứng tỏ hiệu quả trong quá trình tiến hành nghiên cứu đối với 268 bệnh nhân có triệu chứng COVID-19 từ nhẹ đến vừa phải.

Phân tích cho thấy tỷ lệ bệnh nhân có lượng virus cao trong ngày thứ 7 kể từ khi mắc bệnh là 3%, so với mức 20,8% ở những người dùng giả dược. Các triệu chứng cũng có dấu hiệu cải thiện sớm nhất 3 ngày sau khi dùng thuốc.

Tỷ lệ nhập viện và điều trị khẩn cấp là 0,9% đối với các bệnh nhân dùng thuốc và 5,8% đối với các bệnh nhân dùng giả dược, với nguy cơ giảm tới 84,5%.

Công ty trên cũng tiến hành nghiên cứu việc sử dụng riêng một loại kháng thể. Kết quả cho cho thấy liệu pháp này có mức độ hiệu quả tương đương. Công tác thử nghiệm vẫn đang được triển khai và EliLilly muốn có tổng cộng 800 người tham gia.

Eli Lilly dự định cung cấp 100.000 liều thuốc điều trị sử dụng một loại kháng thể trong tháng này, và 1 triệu liều vào cuối năm nay. Công ty cũng lên kế hoạch sản xuất 50.000 liều thuốc sử dụng kết hợp hai kháng thể vào cuối năm 2020.

Cả hai loại kháng thể đều hoạt động thông qua việc bám vào nhiều phần khác nhau của protein gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2, tác động đến cấu trúc của virus khiến chúng không thể xâm nhập vào các tế bào sống.

Các kháng thể này là những protein kháng virus được tạo ra tự hệ miễn dịch và có thể được lấy từ các bệnh nhân đã phục hồi. Theo đó, các nhà nghiên cứu có thể sàng lọc những kháng thể được sản xuất từ cơ thể các bệnh nhân đã phục hồi và tìm ra những loại hiệu quả nhất để tiến hành sản xuất quy mô lớn.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt EUA cho thuốc Remdesivir, liệu pháp truyền huyết tương của người mắc bệnh đang ở giai đoạn hồi phục và thuốc hydroxychloroquine. Tuy nhiên, FDA sau đó đã thu hồi EUA của hydroxychloroquine do lo ngại mức độ an toàn./.