Microsoft đã công bố kế hoạch xây dựng ba trung tâm dữ liệu ở Athens, dự kiến sẽ đem lại khoản đầu tư lên tới 1 tỷ USD cho nền kinh tế Hy Lạp đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Tin tức này được công bố hôm thứ Hai ngày 5/10 bởi gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ và Thủ tướng Hy Lạp Mitsotakis sau chín tháng đàm phán bí mật. Thỏa thuận giữa Microsoft và Hy Lạp cũng sẽ bao gồm các chương trình đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho khoảng 100.000 nhân viên chính phủ và khu vực tư nhân cũng như các nhà giáo dục và sinh viên.

"Khoản đầu tư đáng kể này phản ánh niềm tin của chúng tôi vào nền kinh tế Hy Lạp, vào người dân Hy Lạp và chính phủ Hy Lạp", Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết tại buổi lễ được tổ chức ở Bảo tàng Acropolis, đối diện với khu di tích cổ ở trung tâm Athens. Microsoft không thường đưa ra các khoản đầu tư như vậy.

Hy Lạp gần đây đã thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài nhiều năm nhưng nền kinh tế của nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, sản lượng giảm 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý thứ hai. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 6 đã tăng lên 18,3% từ mức 16,4% vào đầu năm.

Đại dịch COVID-19 đã cho thấy sự phụ thuộc quá lớn của đất nước này vào du lịch. Chính phủ Mitsotakis cho biết họ muốn thay đổi cán cân của nền kinh tế Hy Lạp trong quá trình phục hồi, phát triển các lĩnh vực năng lượng, công nghệ và quốc phòng, với hy vọng thu hút hàng chục nghìn sinh viên tốt nghiệp đã rời đi trong cuộc khủng hoảng.

Mitsotakis cho biết: “Chúng tôi đang bắt đầu tạo điều kiện để họ quay trở lại. Việc tạo ra một trung tâm dữ liệu nâng cấp quốc gia trở thành một điểm đến đầu tư."

Microsoft hiện có trung tâm dữ liệu tại 26 quốc gia, trong đó có 7 trung tâm ở Liên minh châu u. Tập đoàn này cũng đã làm việc với chính phủ Hy Lạp về một dự án thực tế tăng cường ở Olympia cổ đại, nơi khai sinh của các trò chơi Olympic.

Các lãnh đạo của Microsoft cho biết thời gian biểu cho việc phát triển trung tâm dữ liệu ở Hy Lạp vẫn đang được lên kế hoạch, quá trình này ở các quốc gia khác thường mất khoảng hai năm. Hy Lạp cũng cho biết sẽ tuân thủ cam kết của Microsoft về việc vận hành tất cả các trung tâm dữ liệu của họ trên toàn thế giới bằng các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2025.

Nguồn: https://techxplore.com/news/2020-10-microsoft-billion-center-venture-greece.html