Vào ngày 10/3, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt loại thuốc xịt mũi tác dụng nhanh đầu tiên trên thế giới để điều trị chứng đau nửa đầu. Loại thuốc này do công ty Pfizer sản xuất với tên gọi chính thức là Zavzpret.

Pfizer cho biết thuốc xịt mũi Zavzpret sẽ được bán trên thị trường và có sẵn tại các hiệu thuốc kể từ tháng 7/2023.

“Việc FDA chấp thuận Zavzpret đánh dấu một bước tiến quan trọng, giúp điều trị cho những người mắc chứng đau nửa đầu cần nhanh chóng loại bỏ cơn đau và ưa thích các phương pháp thay thế thuốc uống”, Angela Hwang, giám đốc thương mại của công ty dược phẩm Pfizer, cho biết.

​ Zavzpret là thuốc ở dạng xịt nên người bệnh có khả năng hấp thụ nó một cách nhanh chóng. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba cho thấy Zavzpret giúp giảm đau cho những người mắc chứng đau nửa đầu chỉ trong vòng 15 phút.

Chứng đau nửa đầu là tình trạng đau đầu ở một bên với cường độ những cơn đau từ trung bình đến nặng, đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn. Cơn đau đầu thường kéo dài từ 4 đến 72 giờ, làm suy yếu sức khỏe của bệnh nhân. Đau nửa đầu là một tình trạng bệnh phổ biến. Chỉ riêng tại Mỹ đã có khoảng 40 triệu người mắc căn bệnh này.

Nguồn: Sciencealert, independent