Ấn Độ đang phải chống chọi với đợt bùng phát adenovirus, gây nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, ở Tây Bengal.

Hơn 12.000 trường hợp nhiễm adenovirus đã được ghi nhận tại bang này kể từ tháng Giêng, trong đó hơn 3.000 trẻ em phải nhập viện với các triệu chứng giống như cúm nghiêm trọng.

Các phương tiện truyền thông địa phương Tây Bengal đưa tin số tử vong lên tới hơn 100 trẻ em. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của bang đang gần như quá tải.

Adenovirus có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp, mắt và dạ dày. Ngành y tế cho biết hai chủng adenovirus đột biến là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát lần này. Virus này cũng đã được phát hiện ở các bang Maharashtra và Karnataka của Ấn Độ.

Hình minh họa. Nguồn: SOPA Images

Chính quyền địa phương đã thiết lập các đường dây trợ giúp để xử lý các cuộc gọi báo cáo ca bệnh, các phòng khám được hướng dẫn mở cửa 24/7. Các biện pháp phòng dịch được sử dụng trong đại dịch Covid-19, chẳng hạn như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, đang được áp dụng để làm chậm quá trình lây nhiễm, mặc dù các trường học chưa được lệnh đóng cửa.

Quy mô và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh được cho là chưa từng có. Bác sĩ Prabhas Prasun Giri, người điều hành khoa chăm sóc đặc biệt nhi khoa tại Viện Sức khỏe Trẻ em ở Kolkata, cho biết bang đã không chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với lượng bệnh lớn như vậy.

Trong đại dịch COVID, nhiều cơ sở chăm sóc đặc biệt (ICU) được phát triển dành cho người lớn, nhưng lại không có nhiều cơ sở dành cho trẻ em. Hầu hết các bệnh viện tư nhân ở Kolkata đều có ICU dành cho người lớn nhưng không có ICU dành cho trẻ em. Bởi vậy, theo Giri, "khía cạnh thách thức nhất là cung cấp chỗ ở cho trẻ em bị bệnh trong ICU".

Nguồn: