Vào ngày 14/2, Nghị viện châu Âu đã chính thức thông qua luật cấm bán ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel ở Liên minh châu Âu (EU) kể từ năm 2035, nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện và chống biến đổi khí hậu.

Các điều luật mang tính bước ngoặt yêu cầu đến năm 2035, các nhà sản xuất ô tô phải cắt giảm 100% lượng khí thải CO2 từ những chiếc ô tô mới được bán ra. Điều này sẽ khiến việc bán các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trong khối 27 quốc gia là không thể.
EU cũng đặt mục tiêu cắt giảm 55% lượng khí thải CO2 đối với ô tô mới bán ra từ năm 2030 so với mức của năm 2021, cao hơn nhiều so với mục tiêu hiện tại là 37,5%.
“Chi phí vận hành của một chiếc xe điện đã thấp hơn chi phí vận hành của một chiếc xe có động cơ đốt trong”, Jan Huitema, trưởng đoàn đàm phán của Nghị viện châu Âu, cho biết. “Điều quan trọng là phải cung cấp những chiếc xe điện có giá ngày càng rẻ hơn cho người tiêu dùng”.

Tuy nhiên, luật mới của EU đã gặp phải sự phản đối của một số quốc gia khi nó lần đầu tiên được đề xuất vào tháng 7/2021. Vì vậy, thỏa thuận cuối cùng bao gồm một số điều khoản linh hoạt, trong đó có việc các hãng xe nhỏ sản xuất dưới 10.000 xe mỗi năm có thể thương lượng các mục tiêu thấp hơn cho đến năm 2036.

Nguồn: Reuters.com