Sau bê bối Cambridge Analytica, nhiều nhân vật máu mặt trong giới công nghệ tuyên bố sẽ xóa tài khoản Facebook, nhưng sự thật thì sao.

Trong số những người tuyên bố “cạch mặt” Facebook có Elon Musk, ông chủ hai hãng SpaceX và Tesla. Vị tỷ phú này từng mạnh miệng xóa trang fanpage của SpaceX và Tesla.

Tuy nhiên, trang Facebook của SpaceX và Tesla lại chưa bị xóa, theo phát hiện mới nhất. Thay vào đó, chúng được ẩn đi. Đó cũng là lý do tại sao trang fanpage này hiển thị thông báo lỗi khi truy cập, ngụ ý rằng nội dung của trang hiện chưa sẵn sàng, và chỉ những người có thẩm quyền mới được xem.

Facebook cho người xóa tài khoản thời hạn 14 ngày để thay đổi quyết định trước khi xóa vĩnh viễn. Các trang Facebook bị xóa vĩnh viễn sẽ mất ID Facebook và địa chỉ truy cập URL.

CEO Elon Musk từng tuyên bố xóa trang fanpage của SpaceX và Tesla

CEO Elon Musk từng tuyên bố xóa trang fanpage của SpaceX và Tesla

Theo nhà phát triển phần mềm Ananay Arora, các trang Facebook bị xóa thường hiển thị thông báo lỗi “không có trang web” hoặc “trang đã bị xóa”, chỉ có trang chưa được publish (được để ở dạng ẩn) mới hiển thị thông báo “nội dung hiện chưa sẵn sàng”.

Musk ra lệnh cho đội truyền thông xã hội xóa trang fanpage SpaceX và Tesla từ 23/4. Tính cho tới nay đã 25 ngày, trong khi Facebook ID của hai trang này vẫn hoạt động.

Nguyễn Minh (theo TNW)