Các hạt vi nhựa trong nước uống có thể gây ra những rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe của con người.

Ảnh: Eddy Zeng
Ảnh: Eddy Zeng

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Đại học Y Quảng Châu (Trung Quốc) phát hiện việc đun sôi nước máy trước khi uống có thể loại bỏ hầu hết các hạt vi nhựa này.

Vi nhựa là các hạt nhựa có đường kính nhỏ hơn 5mm, theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA). Một số loại hạt vi nhựa – chẳng hạn như polystyrene – có thể tiêu diệt tế bào người, gây viêm ruột và làm giảm khả năng sinh sản ở chuột.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Environmental Science and Technology Letters vào cuối tháng 2, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu nước máy chứa nhiều khoáng chất thường gặp cùng với ba hợp chất vi nhựa phổ biến: polystyrene, polyetylen và polypropylen.

Sau khi đun sôi các mẫu nước trong 5 phút và để nguội, lượng vi nhựa đã giảm đáng kể. Trong các thử nghiệm,lượng vi nhựa giảm gần 90% trong các mẫu nước cứng (chứa 300 miligam CaCO3 trên một lít nước). Tuy nhiên, ngay cả trong các mẫu nước mềm (dưới 60 miligam CaCO3/lít), quá trình đun sôi vẫn loại bỏ khoảng 25% hạt vi nhựa.

Khi nhiệt độ tăng lên, CaCO3 hình thành các cấu trúc dạng rắn hoặc cấu trúc tinh thể bao bọc các hạt vi nhựa. Những chất rắn này tích tụ lại giống như cặn vôi thông thường. Chúng ta có thể loại bỏ chúng bằng cách đổ nước qua một bộ lọc đơn giản như bộ lọc cà phê.

Bài đăng số 1282 (số 10/2024) KH&PT