Trong khi chờ đợi vaccine ngừa Covid-19, các công ty dược trên thế giới nhanh chóng thử nghiệm thuốc đưa thẳng kháng thể chống virus SARS-CoV-2 vào cơ thể người.

Kháng thể là các protein mà cơ thể tạo ra khi virus xâm nhập. Vaccine hoạt động bằng cách khiến cơ thể nghĩ rằng có virus xâm nhập nên sản sinh ra kháng thể và sẽ hành động tương tự nếu có virus thật xuất hiện. Tuy nhiên, sau khi tiêm vaccine hoặc sau khi nhiễm virus, có thể mất một hoặc hai tháng cơ thể mới hình thành kháng thể hiệu quả nhất.

Các nhà nghiên cứu thuộc công ty Eli Lilly thử nghiệm kháng thể trị COVID-19 trong phòng thí nghiệm. Nguồn: AP

Loại thuốc mà các công ty dược đang thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên động vật đã cắt ngắn quy trình đó bằng cách sử dụng luôn kháng thể chống SARS-CoV-2.

Nhà virus học Myron Cohen thuộc Đại học Bắc Carolina (Mỹ) nói: “Vaccine cần thời gian mới hiệu quả và mới khiến cơ thể sinh ra kháng thể. Nhưng khi được tiếp nhận kháng thể, cơ thể ngay lập tức được bảo vệ”.

Các loại thuốc này được dùng qua đường truyền tĩnh mạch và có thể có tác dụng trong một tháng hoặc hơn. Thuốc có thể giúp cơ thể có miễn dịch tạm thời, nhanh chóng đối với những người có nguy cơ mắc bệnh cao như nhân viên y tế hoặc người nhà bệnh nhân Covid-19.

Nếu thuốc hiệu quả hoặc vaccine không bảo vệ cơ thể như mong đợi, thì các loại thuốc chứa kháng thể này có thể được cân nhắc sử dụng rộng rãi. Các nhà khoa học đang hoàn tất thử nghiệm trong điều trị để hỗ trợ hệ miễn dịch và ngăn chặn triệu chứng nghiêm trọng hoặc tử vong.

Tiến sĩ Marshall Lyon, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Emory ở Atlanta, hy vọng có thể sử dụng thuốc kháng thể với những người đang trong tuần đầu nhiễm bệnh. Còn ông Cohen cho rằng công cụ này sẽ thực sự quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Vaccine được coi là chìa khóa để kiểm soát virus SARS-CoV-2, loại virus đã lây nhiễm cho trên 20,7 triệu người toàn thế giới. Nga vừa thông báo nước này đã có vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới tên là Sputnik-V, nhưng bị một số quốc gia nghi cắt ngắn giai đoạn.

Tiến sĩ Janet Woodcock thuộc Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ cho biết thuốc kháng thể rất hứa hẹn và có thể có mặt tương đối sớm.

Trong khi đó, một công ty tên là Eli Lilly đã bắt đầu sản xuất thuốc kháng thể với niềm tin các nghiên cứu về thuốc sẽ có kết quả tích cực. Công ty cho biết mục tiêu là có thuốc càng sớm càng tốt và sẽ sản xuất được hàng trăm nghìn liều vào mùa thu.

Regeneron Pharmaceuticals Inc, một công ty dược từng phát triển hỗn hợp thuốc kháng thể chống Ebola, cũng đang trong quá trình tiến hành thử nghiệm.

Các công ty khác đang nghiên cứu và thử nghiệm thuốc kháng thể gồm Công ty công nghệ sinh học Singapore Tychan Pte Ltd, Amgen và Adaptive Biotechnologies.

Nguồn:https://apnews.com/c37c678dbe18cd500e4cae916b44205a