Một trận hỏa hoạn thảm khốc vừa xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà, Paris hôm thứ Hai. Thảm họa này đe dọa phá hủy một biểu tượng của Công giáo và cả nước Pháp.

Ngọn lửa đã cháy trong nhiều giờ, phá hủy mái nhà của nhà thờ 850 tuổi. Lính cứu hỏa đã khống chế được ngọn lửa vào sáng sớm thứ Ba 16/4.

Mái Nhà thờ Đức Bà bốc cháy. Ảnh: CNN.

Mái Nhà thờ Đức Bà bốc cháy. Ảnh: CNN.

Hình ảnh vụ cháy nhìn từ xa. Ảnh: Theguardian.

Cặp tháp chuông (được nhắc đến trong câu chuyện Thằng gù Nhà thờ Đức Bà của Victor Hugo), cùng với mặt tiền bằng đá công phu của nhà thờ không bị hư hại. Các quan chức cho biết cũng đã cứu được các cổ vật vô giá, trong đó có Vương miện gai, được cho là một thánh tích từ cuộc khổ nạn của Chúa.

Khu vực bị thiệt hại của Nhà thờ (tính đến thời điểm hiện tại) đánh dấu đỏ. Ảnh: CNN.

Vương miện gai, một trong nhiều hiện vật được lưu giữ tại Nhà thờ. Ảnh: CNN.

Tổng thống Emmanuel Macron bày tỏ sự tiếc nuối khi Nhà thờ này, hiện thân của trung tâm Paris trong hơn 800 năm, bị phá hủy một phần. Ông cam kết sẽ xây dựng lại, bắt đầu bằng việc khởi động một chiến dịch gây quỹ quốc tế.

"Notre Dame là lịch sử, là văn học, là hình ảnh của chúng tôi. Đó là nơi chúng tôi sống những khoảnh khắc tuyệt vời nhất, từ chiến tranh đến giải phóng", ông nói. "Tôi hiểu nỗi buồn của đồng bào Pháp trong lúc này".

Công tố viên của Paris đã mở một cuộc điều tra về vụ cháy, nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân. Cuộc gọi chữa cháy đầu tiên đã thông báo cho các nhà chức trách về hỏa hoạn trên gác mái của nhà thờ, Tổng tư lệnh đội cứu hỏa Paris, Tướng Jean-Claude Gallet cho biết.

Lính cứu hỏa phun nước vào công trình từ cần cẩu. Ảnh: CNN.

Lính cứu hỏa phun nước vào công trình từ cần cẩu. Ảnh: CNN.

Vào thời điểm xảy ra vụ cháy, Nhà thờ đang được cải tạo và được bao quanh bởi giàn giáo. Hàng trăm lính cứu hỏa đã được điều đến hiện trường, tuy nhiên họ bị cản lại bởi giao thông vào giờ cao điểm. Trong suốt buổi chiều, ngọn lửa và những đám khói liên tục bốc lên từ nhà thờ trong khi lính cứu hỏa trong cần cẩu cố gắng phun nước lên công trình. Một lính cứu hỏa đã bị thương nặng, Gallet nói.

Vatican cho biết quan điểm của Tòa Thánh coi trận hỏa hoạn này sự tàn phá một "biểu tượng của Kitô giáo" ở Pháp và hơn thế nữa.

Nhà thờ Đức Bà Paris trước vụ cháy. Ảnh: CNN.

Những viên gạch nền móng đầu tiên của Nhà thờ Đức Bà được đặt vào năm 1163 bởi Giáo hoàng Alexander III, và Nhà thờ được hoàn thành vào thế kỷ 13. Ngày nay, với những tòa tháp, ngọn tháp, những trụ đá và kính màu, Notre Dame được coi là một kỳ công về kiến trúc cũng như một biểu tượng tôn giáo và văn hóa lớn của Pháp.

Nằm ở Île de la Cité, một hòn đảo nhỏ ở giữa thành phố, Nhà thờ là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Paris, thu hút khoảng 13 triệu du khách mỗi năm.

Ngay cả khi rơi vào tình trạng không được tu sửa trong nhiều thế kỷ, Nhà thờ vẫn là nơi đăng quang của Napoleon Bonaparte với tư cách là hoàng đế vào năm 1804. Ngọn tháp trung tâm được xây dựng vào thế kỷ 19 trong bối cảnh có rất nhiều nỗ lực phục hồi Nhà thờ, một phần do thành công của tiểu thuyết Thằng gù Nhà thờ Đức Bà (The Hunchback of Notre-Dame, 1831).

Nguồn: