Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), số ca mắc bệnh sởi tại Mỹ chỉ trong ba tháng đầu năm nay đã nhiều hơn so với toàn bộ năm 2018 cộng lại.

Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sởi. Ảnh: AFP
Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sởi. Ảnh: AFP

Cụ thể, có 387 người nhiễm bệnh từ ngày 1/1 đến ngày 28/3 do không được tiêm phòng từ trước. Các đợt bùng phát dịch sởi đã xảy ra tại 15 bang của Mỹ, bao gồm Arizona, California, Colorado, Connecticut, Georgia, Illinois, Kentucky, Michigan, Missouri, New Hampshire, New Jersey, New York, Oregon, Texas và Washington.

Đây có thể là hậu quả của phong trào anti-vaccine đang có xu hướng gia tăng, khiến các bậc cha mẹ không cho con mình đi tiêm chủng.

Năm ngoái, Mỹ có 372 trường hợp mắc sởi, nguyên nhân chủ yếu là do người dân đi du lịch tại các quốc gia đang phải đối mặt với dịch sởi như Israel, Ukraine và Philippines. Họ bị lây nhiễm và mang virus trở về nước.

Bệnh sởi lây truyền rất nhanh qua đường hô hấp. Các triệu chứng của bệnh sởi bao gồm sốt cao, phát ban khắp cơ thể, nghẹt mũi và mắt đỏ. Hầu hết mọi người mắc sởi đều khỏi bệnh sau một vài tuần. Tuy nhiên, cũng có số ít những trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng dẫn đến tử vong.