Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đang đề xuất giảm hàm lượng florua trong nước uống đóng chai.
Nếu được thông qua, quy định mới sẽ giảm lượng florua từ 0,8 mg/lít xuống còn 0,7 mg/lít. Tuy nhiên, một số nhà khoa học và các nhóm bảo vệ môi trường cho rằng, giới hạn như vậy vẫn còn quá cao và gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.
Hàm lượng 0,7 mg/lít trước đây đã được khuyến nghị bởi Dịch vụ Y tế Công cộng Mỹ vào năm 2015 đối với các chương trình cấp nước cho cộng đồng.
Florua thường được thêm vào trong nước để giúp ngăn ngừa sâu răng, nhưng nếu sử dụng với nồng độ quá cao cũng có thể gây hại. Trẻ nhỏ ít hơn 8 tuổi khi tiếp xúc nhiều với florua sẽ xuất hiện các vết đốm trắng trên bề mặt răng và làm thay đổi diện mạo men răng. Nhưng điều may mắn là tình trạng này thường không gây suy giảm chức năng của răng.
FDA hy vọng quy định mới sẽ giúp công chúng nhận được thêm nhiều lợi ích của florua, thay vì gặp phải các tác dụng phụ.
Quốc Hùng (Theo Techtimes)