Một báo cáo mới của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) cảnh báo rằng nếu phát thải khí nhà kính toàn cầu không giảm 7,6% mỗi năm từ nay đến năm 2030 thì thế giới sẽ không thể hạn chế biến đổi khí hậu trong mức 1,5°C theo Thỏa thuận Paris.

Báo cáo Khoảng cách Phát thải thường niên của UNEP cho biết kể cả khi các quốc gia thực hiện được tất cả các cam kết không điều kiện hiện tại theo Thỏa thuận Paris thì nhiệt độ dự kiến vẫn sẽ tăng thêm 3,2°C, gây ra những tác động khí hậu cực đoan, có sức tàn phá lớn trên phạm vi rộng.

Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) mới đây đã cảnh báo rằng việc vượt quá ngưỡng 1,5°C sẽ làm tăng tần suất và cường độ của những tác động do biến đổi khí hậu gây ra, ví dụ sóng nhiệt và bão lớn bất thường đã diễn ra trên toàn cầu trong vài năm qua.

Những kêu gọi tương tự đã được đưa ra vào cuối năm ngoái, khi một báo cáo của IPCC chỉ ra rằng chưa một biện pháp quyết liệt nào được thực hiện trên quy mô lớn, dù lượng phát thải toàn cầu đã đạt tới mức 53.5 tỉ tấn vào năm 2017 mà không có dấu hiệu suy giảm và các nước thuộc Báo cáo của IPCC kêu gọi các quốc gia G-20 nâng mục tiêu giảm phát thải ban đầu của mình gấp 3 lần để đáp ứng mốc 2°Cvà gấp 5 lần để đáp ứng mốc 1,5°C.

Các quốc gia G20 cùng chiếm khoảng 78% tổng lượng phát thải, nhưng chỉ 5 nước thành viên G20 cam kết đưa phát thải về mức bằng không trong dài hạn. Trong đó Trung Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu và Ấn Độ, có lượng phát thải khí nhà kính tổng cộng chiếm hơn 56% trong 10 năm qua.

Trong ngắn hạn, các nước phát triển sẽ phải giảm phát thải nhanh hơn các nước đang phát triển, tuy nhiên tất cả các nước sẽ cần đóng góp nhiều hơn để đạt được những hiệu quả chung. Các nước đang phát triển có thể học hỏi từ những nỗ lực thành công ở các nước phát triển, họ thậm chí có thể vượt lên trên các nước phát triển và áp dụng các công nghệ sạch với tốc độ nhanh hơn.

Mỗi năm, Báo cáo Khoảng cách Phát thải đánh giá khoảng cách giữa lượng phát thải dự kiến vào năm 2030 và lượng phát thải phù hợp với mục tiêu hạn chế biến đổi khí hậu trong mức 1,5°C và 2°C của Thỏa thuận Paris. Báo cáo năm nay đã chỉ ra rằng khí nhà kính đã tăng 1,5% mỗi năm trong thập kỷ trước. Lượng phát thải năm 2018 đã đạt ngưỡng mới tương đương 55,3 gigaton CO2, là năm thứ 3 tăng liên tục.

Nguồn:

Media Climate Net, UNEP, IPCC