Các nhà nghiên cứu tại Mỹ, Anh, Israel và cộng đồng khoa học quốc tế đang theo dõi chặt chẽ một đột biến mới của biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh hơn từ 10 – 15%. Tên gọi của biến thể phụ này là AY.4.2, hay “Delta plus”.

Trong khi nhiều dòng AY khác nhau của biến thể Delta đã được ghi nhận cho đến nay, AY.4.2 đã thu hút sự chú ý của những người theo dõi virus SARS-CoV-2 trên khắp thế giới trong thời gian gần đây. Biến thể AY.4.2 có hai đột biến nằm trên protein gai của virus, bao gồm A222V và Y145H. Điều này có thể mang lại cho virus một số lợi thế nhất định trong quá trình xâm nhập vào tế bào người.

“Hiện tại, chưa có bằng chứng nào cho thấy AY4.2 ảnh hưởng đến hiệu quả của các loại vaccine hoặc phương pháp điều trị hiện tại của chúng ta”, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết.

Vương quốc Anh gần đây thông báo biến thể AY4.2 chiếm 6% trong tổng số ca Covid-19 của quốc gia này và “đang trên đà gia tăng”. Mỹ, Israel và nhiều quốc gia khác cũng ghi nhận các trường hợp bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể AY.4.2.

Nguồn: Businessinsider.com