Trong bài báo được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution vào ngày 14/11, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã tìm thấy những dấu hiệu sớm nhất về việc nấu nướng của người tiền sử cách đây gần 800.000 năm.

Tại địa điểm khảo cổ Gesher Benot Ya’aqov (GBY) ở Israel, nhóm nghiên cứu tìm thấy một lượng lớn răng cá thời cổ đại. Chủ nhân của những chiếc răng này là những con cá chép khổng lồ sống ở hồ Hula gần đó có chiều dài lên tới 2m.

Các nhà khoa học sau đó đã tiến hành phân tích những chiếc răng hầu (pharyngeal teeth) của cá dùng để nghiền nát các vật liệu cứng làm thức ăn. Khi những chiếc răng này tiếp xúc với nhiệt độ cao, các tinh thể trong men răng nở ra. Do đó, việc phân tích kích thước và cấu trúc của răng có thể tiết lộ nhiều điều về nhiệt độ mà chúng từng tiếp xúc.

Kết quả phân tích cho thấy, những chiếc răng đã tiếp xúc với nhiệt độ tương đối thấp so với ngọn lửa, dưới 500°C. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cá đã được nấu chín một cách có chủ ý bằng hơi nóng của ngọn lửa, thay vì bị ném trực tiếp vào lửa dưới dạng chất thải hoặc chất đốt. Nếu răng bắt lửa trong một đám cháy tự nhiên, chúng sẽ có dấu hiệu nhiệt độ cao hơn nhiều.

Nguồn: Newatlas.com