Nước Mỹ đang nóng lên nhanh hơn mức trung bình trên toàn thế giới, trong khi đây là quốc gia vốn đã rất dễ bị tổn thương do hậu quả của biến đổi khí hậu.

“Những thứ mà người Mỹ coi trọng nhất đều có nguy cơ gặp rủi ro”, theo bản dự thảo báo cáo khí hậu Mỹ được công bố gần đây. Bao gồm nguồn cung cấp thực phẩm, nước và môi trường sống.

Cảnh báo được đưa ra từ bản dự thảo Đánh giá khí hậu quốc gia Mỹ lần thứ 5, dự kiến ​​sẽ được hoàn thiện vào năm sau. Dự thảo đã được công bố để lấy ý kiến công chúng ​​đến hết ngày 27/1/2023. Báo cáo được thực hiện 4 năm một lần để xem xét các hậu quả nóng lên toàn cầu đang gây ra cho Hoa Kỳ.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của biến đổi khí hậu ở Mỹ là sự gia tăng mạnh mẽ của các thảm họa thời tiết và khí hậu gây thiệt hại hàng tỷ đô la. Quay trở lại những năm 1980, cứ 4 tháng, Mỹ có thể xảy ra một thảm họa gây thiệt hại 1 tỷ USD (đã điều chỉnh theo lạm phát). Bây giờ, những thảm họa tốn kém đó đang xảy ra trung bình 3 tuần một lần. Bão Ian, đã tàn phá Florida vào tháng 9, là thảm họa hàng tỷ đô la thứ 15 trong năm nay. Trong khi đó, trong bốn thập kỷ qua, trung bình có ít hơn 8 thảm họa như vậy mỗi năm.

Thảm họa có thể kéo dài qua nhiều năm. Hạn hán kéo dài hai thập kỷ qua ở Tây Nam Hoa Kỳ đánh dấu thời kỳ khô hạn nhất trong lịch sử của khu vực trong ít nhất 1.200 năm qua. Nông dân buộc phải chuyển từ các mặt hàng lương thực mang tính biểu tượng như ngô sang các loại cây chịu hạn tốt hơn như cao lương.

Các thảm họa cũng thường xảy ra cùng một lúc hoặc nối tiếp nhau trong thời gian ngắn - như hạn hán, sóng nhiệt và cháy rừng mỗi mùa hè. Mùa hè, đối với người Mỹ là thời gian cho những kỳ nghỉ và dã ngoại, giờ đây cũng là mùa của những cảnh báo về chất lượng không khí từ bầu không khí đầy khói bụi và cảnh báo quá nhiệt trong những ngôi nhà ngột ngạt.

Hoa Kỳ không đủ khả năng tự coi mình là một bến cảng an toàn trong một thế giới đang nóng lên. Nước này ấm lên với tốc độ nhanh hơn 68% so với toàn bộ hành tinh trong 50 năm qua. Trong khi nhiệt độ trung bình của toàn cầu hiện nay nóng hơn khoảng 1,2 độ C so với năm 1850, nhiệt độ một số vùng của Mỹ đã nóng hơn 2,5 độ so với năm 1970.

Mỹ cũng là quốc gia đã phát thải tích lũy nhiều khí thải nhà kính nhất kể từ cuộc cách mạng công nghiệp. Hơn một phần tư lượng ô nhiễm carbon dioxide tích tụ trong bầu khí quyển của Trái đất kể từ năm 1850 đến từ Mỹ.

Dự thảo Đánh giá khí hậu quốc gia được đưa ra khi các đại biểu từ nước này và khắp nơi trên thế giới nhóm họp cho hội nghị thượng đỉnh về khí hậu hàng năm của Liên hợp quốc. Tại hội nghị thượng đỉnh, áp lực đang gia tăng đối với các quốc gia gây ô nhiễm lớn như Mỹ trong việc tăng cường cam kết cắt giảm ô nhiễm khí hậu, tăng cường tài trợ cho các thiệt hại do khí hậu và các biện pháp thích ứng. Báo cáo mới là một lời nhắc nhở cho các nhà đàm phán Hoa Kỳ rằng cuộc khủng hoảng cũng đã đến trước ngưỡng cửa của họ.

Nguồn: https://www.theverge.com/2022/11/8/23447081/us-climate-change-national-climate-assessment-draft