Thủ tướng Ấn Độ thừa nhận giãn cách xã hội và phong tỏa mang lại lợi ích chống dịch nhưng cũng đi kèm với tổn thất lớn về kinh tế cho quốc gia 1,3 tỷ dân.

Ấn Độ quyết định gia hạn phong tỏa toàn quốc đến ngày 3/5 để chống dịch Covid-19, làm tăng thêm mối lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ ba châu Á sẽ phải đối mặt với suy thoái sâu sắc hơn với hàng triệu người mất việc.

Thủ tướng Narendra Modi đã thừa nhận điều này trong một bài phát biểu hôm nay, 14/4, nói rằng giãn cách xã hội và phong tỏa mang lại lợi ích chống dịch nhưng cũng đi kèm với chi phí kinh tế cao cho quốc gia 1,3 tỷ dân.

Một cảnh sát vũ trang kiểm tra giấy tờ của hành khách lên chuyến bay đặc biệt từ Ahmedabad hôm 13/4 trong bối cảnh Ấn Độ phong tỏa toàn quốc.

"Chúng tôi phải trả giá đắt, nhưng không có gì quý hơn sinh mạng," Modi nói. Ông cho biết thêm rằng các khu vực đã có tiến triển trong việc ngăn chặn virus lây lan có thể nới lỏng đối với một số hoạt động thiết yếu từ ngày 20/4.

Cho đến nay, Ấn Độ đã báo cáo 10.752 ca nhiễm và 360 ca tử vong do Covid-19, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ đạt 5% khi năm tài chính kết thúc vào tháng 3, mức tăng thấp nhất trong hơn một thập kỷ, trong khi tỷ lệ thất nghiệp đã tăng hơn 20% kể từ khi phong tỏa có hiệu lực vào ngày 24/3, theo Trung tâm Giám sát kinh tế Ấn Độ.

Tỷ lệ thất nghiệp là 23,4% đến ngày 5/4, CEO Trung tâm Giám sát kinh tế Ấn Độ Mahesh Vyas cho biết. Các nhà kinh tế khác nói rằng tỉ lệ này có thể sẽ còn lớn hơn ở thời điểm kết thúc phong tỏa.

"Một phần lớn lao động phi chính thức và bán chính thức trong các khu vực đô thị, đặc biệt là trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sẽ bị mất việc khi phong tỏa kéo dài," Madhavi Arora, nhà kinh tế của dịch vụ tài chính Edelweiss Securities ở Mumbai, cho biết. "Chi phí kinh tế xã hội sẽ có tác động lâu dài hơn nhiều so với các đánh giá thống kê ban đầu có thể phản ánh."

Nguồn: