Chính quyền Trung Quốc đã phê duyệt giai đoạn thứ nhất và thứ hai của chu trình thử nghiệm lâm sàng vắcxin bất hoạt ngừa SARS CoV-2 gây COVID-19.

(Ảnh: AFP/TTXVN)

Sputnik dẫn nguồn tờ Pengpai xuất bản tại Thượng Hải, chính quyền Trung Quốc đã phê duyệt giai đoạn thứ nhất và thứ hai của chu trình thử nghiệm lâm sàng vắcxinbất hoạt ngừa virus corona chủng mới (SARS CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Được biết, đây là vắcxinthứ hai do các chuyên gia Trung Quốc bào chế nhằm ngừa SARS CoV-2 và đã được phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Hồ sơ xin phép của Viện Sinh phẩm Vũ Hán thuộc Tập đoàn dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc đã được phê duyệt sơ bộ để tiến hành giai đoạn thứ nhất và thứ hai của chu trình thử nghiệm lâm sàng.

Vắcxinchống SARS-CoV-2 đầu tiên được phê duyệt thử nghiệm là thành quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia thuộc Học viện Khoa học Quân y do Viện sỹ Trần Vi đứng đầu.

Bà Trần Vi là Thiếu tướng quân y, được mệnh danh là chuyên gia đầu ngành về phòng thủ vũ khí sinh hóa của Trung Quốc.

Nhóm của bà Trần Vi đã đến Vũ Hán hôm 26/1 và bắt đầu bào chế loại vắcxincó thể hữu dụng trong cuộc chiến chống COVID-19.

Từ giữa tháng 3 vừa qua, Trung Quốcbắt đầu phát triển chu trình thử nghiệm lâm sàng loại vắcxinngừa SARS-CoV-2đầu tiên với 108 tình nguyện viên chia thành 3 nhóm.

Nhóm đầu tiên được tiêm loại vắcxinliều thấp, nhóm thứ hai được tiêm liều trung bình, nhóm thứ ba được tiêm liều cao. Thử nghiệm lâm sàng dự kiến diễn ra từ ngày 16/3-31/12/2020./.