Chính phủ Ấn Độ đang chuẩn bị cấm các loại tiền điện tử tư nhân và cho phép ngân hàng trung ương của đất nước tung ra một loại tiền kỹ thuật số chính thức.

Dự luật mới này được đề xuất sau một cuộc đàn áp đối với tiền điện tử ở Trung Quốc - các cơ quan quản lý tài chính và ngân hàng trung ương Trung Quốc coi tất cả các giao dịch tiền kỹ thuật số là bất hợp pháp.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Dự luật xuất hiện trong một bản tin của quốc hội Ấn Độ liệt kê các luật sắp tới, trong đó có một đoạn nói về “Tiền điện tử và Quy định của Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức, năm 2021”.

Tuy nhiên, bản mô tả dự luật dường như để lại một số kẽ hở cho việc sử dụng tiền điện tử. “Để tạo ra một khuôn khổ thuận lợi cho việc tạo ra tiền tệ kỹ thuật số chính thức do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ phát hành,” theo mô tả. “Dự luật cũng tìm cách cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân ở Ấn Độ, tuy nhiên, cho phép một số ngoại lệ nhất định để thúc đẩy công nghệ cơ bản của tiền điện tử và việc sử dụng nó.”

Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi, cho biết tuần trước rằng tiền điện tử có thể "làm hỏng thế hệ trẻ của chúng ta" và ngân hàng trung ương của đất nước đã nhiều lần cảnh báo, cùng với các ngân hàng trung ương khác, rằng tiền điện tử đặt ra "những lo ngại nghiêm trọng về kinh tế vĩ mô và ổn định tài chính".

Vào tháng 9, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận tiền điện tử, bitcoin, là hợp pháp. Nhưng các nền kinh tế lớn nói chung đã cảnh giác với các loại tiền kỹ thuật số, với Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Jon Cunliffe, cảnh báo rằng chúng có thể gây ra khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính Anh sẽ khởi động một cuộc tham vấn chính thức về một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Vương quốc Anh vào năm tới.

Động thái của Ấn Độ đã gây ra tình trạng bán tháo trên thị trường tiền tệ kỹ thuật số của nước này, với đồng stable có tên Tether, được liên kết với đồng đô la, giảm 25% xuống gần 60 rupee vào thứ Tư. Trên thị trường toàn cầu, giá bitcoin - tiền mã hóa - giảm 2,7% xuống 56.171 USD.

Laith Khalaf, người đứng đầu bộ phận phân tích đầu tư tại nền tảng đầu tư AJ Bell, cho biết: “Kế hoạch cấm tiền điện tử của Ấn Độ không gây ra thiệt hại tương tự đối với giá bitcoin như cuộc đàn áp vào mùa hè của Trung Quốc, nhưng nó đánh dấu một trở ngại khác trong sự phát triển của tiền điện tử như một lĩnh vực kinh tế trong thế giới thực".

Khalaf nói thêm rằng việc El Salvador hợp pháp hóa bitcoin dường như là một ngoại lệ và “không thể tránh khỏi việc tiền điện tử sẽ tiếp tục bị cấm ở nhiều khu vực hơn trên thế giới”.

Vào thứ Ba, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cảnh báo El Salvador rằng không nên vội vàng bước vào lĩnh vực tiền điện tử, một ngày sau khi quốc gia này công bố các đề xuất phát triển “thành phố bitcoin” đầu tiên.

Nguồn: https://www.theguardian.com/world/2021/nov/24/india-to-ban-private-cryptocurrencies-and-launch-official-digital-currency