Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang hợp tác với Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) để thiết lập một nguồn năng lượng không phụ thuộc vào Mặt trời cho các sứ mệnh bay tới Mặt trăng vào cuối thập kỷ này. Để sống và làm việc trên Mặt trăng, các phi hành gia sẽ cần rất nhiều năng lượng.

Cụ thể, NASA đang kêu gọi các cá nhân và tổ chức đề xuất thiết kế về một lò phản ứng hạt nhân có thể phát điện trên bề mặt Mặt Trăng. Họ sẽ lựa chọn các đề xuất tốt nhất từ nay cho đến cuối tháng 2/2022.

Theo NASA, lò phản ứng phân hạch hạt nhân có cấu tạo bao gồm lõi lò phản ứng sử dụng nhiên liệu uranium, hệ thống chuyển đổi năng lượng hạt nhân thành điện có thể sử dụng, hệ thống quản lý nhiệt để giữ cho lò phản ứng luôn mát và hệ thống phân phối điện.

NASA dự kiến chế tạo bốn lò phản ứng, mỗi lò sản xuất ít nhất 10 kilowatt điện và có thể hoạt động liên tục trong vòng ít nhất 10 năm. Ngoài ra, khi phóng từ Trái đất lên Mặt trăng, lò phản ứng phải nằm gọn trong một hình trụ có đường kính 4m, dài 6m và khối lượng không quá 6.000kg.

Trong tương lai, các hệ thống phát điện dựa trên năng lượng hạt nhân sẽ hỗ trợ sự hiện diện lâu dài của con người trên Mặt trăng, và mục tiêu tiếp theo là sao Hỏa.

Nguồn: Sciencealert.com