Vụ nổ kinh hoàng khiến ít nhất 135 người chết tại thủ đô Beirut của Liban ngày 4/8 liên quan tới một loại hóa chất tên là amoni nitrat.

Hiện trường vụ nổ hóa chất. Nguồn ảnh:Marwan Tahtah/Getty Images

Số lượng hóa chất này tại cảng ở Beirut lên tới 2.900 tấn và được trữ tại đây từ năm 2014. Amoni nitrat có công thức hóa học là NH4NO3, được sử dụng trong phân bón và chế tạo bom. Đây là một loại muối có thành phần là amoni và axit nitric, rất dễ nổ.

Amoni nitrat thường được dùng để tăng hàm lượng ni tơ trong phân bón. Hóa chất này tương đối ổn định trong phần lớn điều kiện. Sản xuất amoni nitrat không tốn kém nên hóa chất này được dùng phổ biến để thay thế các nguồn ni tơ đắt tiền.

Tuy nhiên, amoni nitrat có mặt trái gây chết người tiềm tàng. Hợp chất này được coi là chất ô xy hóa, có nghĩa là ở mức độ nguyên tử, nó loại bỏ electron từ các chất khác trong phản ứng hóa học. Điều đó có nghĩa là nó làm quá trình cháy nhiên liệu mạnh hơn khi tăng ô xy cho các nhiên liệu này.

Để xảy ra phản ứng, amoni nitrat phải tiếp xúc với ngọn lửa hoặc mồi lửa khác. Trong vụ nổ ở Beirut, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân gây nổ có liên quan tới pháo hoa.

Sức nổ trong vụ nổ ở Beirut gây tàn phá thành phố tới mức một số nhân chứng so với hậu quả của vụ nổ bom hạt nhân ở Hiroshima. Khói lơ lửng trong không khí đến ngày hôm sau, vụ nổ để lại một hố khổng lồ, mảnh vụn văng khắp thành phố, các tòa nhà chỉ còn trơ khung.

Trước đây, amoni nitrat đã liên quan tới các thảm họa chết gây chết người, trong đó có sự cố công nghiệp khiến nhiều người chết nhất trong lịch sử Mỹ xảy ra ở cảng thành phố Texas, bang Texas năm 1947.

Nguồn: https://www.livescience.com/28841-fertilizer-explosions-ammonium-nitrate.html