Do tác động của đại dịch Covid-19 đối với quá trình sản xuất và người tiêu dùng, các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu tiếp tục sụt giảm trong quý II/2020.

Ảnh: Cnet.
Ảnh: Cnet.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Canalys công bố ngày 31/7, số lượng điện thoại thông minh toàn cầu xuất xưởng trong quý II đạt khoảng 285 triệu chiếc, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng này là do Covid-19 gây tổn hại tới chuỗi cung ứng toàn cầu. Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, nhiều nhà máy lắp ráp điện thoại đã phải đóng cửa.

Trong bối cảnh thị trường có chiều hướng đi xuống, Apple là hãng điện thoại duy nhất tăng trưởng. Apple xuất xưởng 45,1 triệu iPhone trên toàn cầu, tăng 25% so với quý II/2019.

Hầu hết các hãng điện thoại lớn còn lại đều có mức tăng trưởng âm. Số lượng điện thoại xuất xưởng của Huawei, Samsung, Xiaomi và Oppo lần lượt giảm 5%, 30%, 10% và 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, thứ hạng dẫn đầu thị phần đã thay đổi khi Huawei lần đầu tiên vượt qua Samsung để trở thành hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Huawei xuất xưởng 55,8 triệu chiếc điện thoại, so với 53,7 triệu chiếc của Samsung trong quý II/2020.