Vào ngày 26/1, công ty Google đã công bố tài liệu trên trang arxiv về một trí thông minh nhân tạo (AI) mang tên MusicLM có khả năng sáng tác các bản nhạc dài vài phút thông qua những từ khóa mô tả.

MusicLM hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu đào tạo quy mô lớn (với khoảng 280.000 giờ âm nhạc), giúp nó tạo ra các bản nhạc du dương và có chiều sâu. AI này không chỉ có thể kết hợp các thể loại và nhạc cụ mà còn sáng tác nhạc bằng những khái niệm trừu tượng mà máy tính thường khó nắm bắt. Ví dụ, nếu bạn muốn kết hợp nhạc khiêu vũ và nhạc reggaeton với giai điệu gợi lên cảm giác kinh ngạc hoặc sợ hãi, MusicLM có thể biến điều đó thành hiện thực.

MusicLM thậm chí có thể tạo ra các giai điệu dựa trên tiếng ngân nga, tiếng huýt sáo hoặc miêu tả về một bức tranh.

Tuy nhiên, MusicLM cũng có một số hạn chế. Mặc dù AI có khả năng mô phỏng giọng hát của con người nhưng người nghe dễ dàng phân biệt đây không phải giọng ca sĩ thật. Nhiều giai điệu nhạc do AI tạo ra có thể bị trùng lặp, không giống như những tác phẩm do con người sáng tác.
Các nhà phát triển của Google chưa phát hành MusicLM ra công chúng vì lo ngại vấn đề bản quyền. Trong một thử nghiệm, họ phát hiện khoảng 1% âm nhạc mà hệ thống tạo ra được sao chép trực tiếp từ các bài nhạc có bản quyền trong kho dữ liệu đào tạo AI.

Nguồn: Theverge.com